Thủ khoa Học viện Ngoại giao hướng dẫn học Luật Quốc Tế bằng tiếng anh

Đánh giá bài viết :

Kinh nghiệm học tiếng anh | Văn bằng 2 đại học Luật

Phương pháp giải quyết khó khăn trong việc đọc tài liệu bằng tiếng Anh của thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Học viện Ngoại giao là rèn khả năng đọc nhanh, và nhớ kỹ. Tuy có nền tảng tiếng Anh tốt từ cấp ba, lại cộng thêm đầu năm nhất đại học thi TOEIC điểm tuyệt đối 990 điểm, Nguyễn Phạm Ngọc Trinh được miễn một số kỳ ngoại ngữ. Thế nhưng, môi trường học tập ngoại giao với cách dạy, tới cách học rất khác vẫn mang đến cho nữ sinh quê An Giang từng đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia tiếng Anh những khó khăn nhất định.

Kinh nghiệm học tiếng anh của Thủ khoa Học viện ngoại giao

Trinh chia sẻ: “Chúng em phải đọc các bài báo từ tạp chí quốc tế như The New York Times, The Economist… thường xuyên nghe tin tức thời sự trên các kênh truyền thanh quốc tế, rồi đó phân tích và trình bày quan điểm của mình trước mọi người. Học tiếng Anh ở trường đại học không chỉ đòi hỏi nắm vững từ vựng, các kỹ năng, ngữ pháp mà còn phải trau dồi kiến thức xã hội, đồng thời rèn luyện tư duy phản biện nữa”,

Những đòi hỏi mới của môn tiếng Anh khiến nữ sinh Học viện Ngoại giao phải thay đổi phương pháp học cho phù hợp. Trước đây thời phổ thông em chỉ tập trung vào việc “luyện đề” thì bây giờ phải chuyên tâm luyện tập từng kỹ năng, phải lập chiến lược cụ thể, nhận thấy mình yếu cái gì thì rèn thêm ngay. Thường thì nếu rèn kỹ năng nghe – nói, em nghe tin BBC, rồi cố gắng viết lại, và tập đọc theo băng. “Ngay những ngày đầu em viết sai nhiều lắm. Có những tin nói giọng Anh-Ấn ban đầu em chẳng nghe được gì, nhưng qua thời gian dần dần quen tai”

thu-khoa-hoc-vien-ngoai-giao-1

Thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc đầu tiên sau hơn 20 năm của Học viện Ngoại giao

Sinh viên Luật phải chủ động tìm tòi và nắm bắt thông tin mới

Trinh cho rằng: Vì ở đại học không có kiểu “trả bài” như cấp ba nên sinh viên luôn phải chủ động tìm tòi, chủ động nắm bắt thông tin thời sự, cùng các vấn đề đang nóng trong xã hội. Đã có lần vào thi nói tiếng Anh, khi Trinh trình bày bài xong cô giáo còn hỏi về tình hình biển Đông, hỏi về vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc ở biển Đông. “Nếu không chịu khó đọc báo nghe tin thì sẽ ăn quả bí liền”,

Theo cựu sinh viên khoa Luật Quốc tế, bởi đặc thù ngành học của mình là học các môn chuyên ngành đều bằng tiếng Anh. Ngành Luật quốc tế luôn đòi hỏi sinh viên phải đọc nhiều phán quyết của các tòa án hay trọng tài quốc tế, cho nên muốn học tốt thì phải đọc được hết những pháp quyết tiếng Anh đó. Chưa tính đến các bài viết học thuật của học giả quốc tế hay nghị quyết của Liên Hợp Quốc thường được giảng viên giao đọc ở nhà. Các kỹ năng khác cũng rất cần vì bài giảng của thầy cô và các giờ thảo luận đều bằng tiếng Anh. Thậm chí, nhiều môn học thi cuối kỳ lớp Trinh phải làm các phiên tòa giả định bằng ngoại ngữ.

Kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng

Sinh viên Luật cần tranh tụng trước toà nên kỹ năng thuyết trình, kỹ năng hùng biện tiếng Anh với Ngọc Trinh và bạn bè rất quan trọng. Kinh nghiệm rèn khả năng này, theo Trinh chỉ có tập luyện, phải tập luyện và tập luyện. Rất nhiều lần đứng trước toà giả định tranh tụng với các đối thủ là sinh viên Singapore, sinh viên Philippines… những nơi sử dụng tiếng Anh thông dụng. Muốn tự tin thi đấu với những đối thủ này và sau này biến ước mơ trở thành đại diện của Việt Nam trên trường ngoại giao quốc tế, Trinh thường phải đứng trước gương vừa tập nói vừa tự đặt ra câu hỏi cho bản thân.

Ngọc Trinh chia sẻ thêm bí kíp tạo hứng thú cho việc học. Nếu bạn thích mảng Luật quốc tế và thích “chém gió”, để luyện kỹ năng đọc hiểu, thì bạn có thể đọc những vụ việc thú vị vừa xảy ra hoặc những vấn đề nóng liên quan đến Việt Nam, rồi kể lại, và thảo luận với bạn bè bằng tiếng Anh. lâu dần bạn sẽ thấy luật cũng không quá khô khan.

“Cuối cùng, điều quan trọng nhất bạn đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng mà hãy luôn cố gắng hết mình, thì bạn sẽ được hồi đáp xứng đáng”.

Văn bằng 2 Luật theo Vnexpress