Ngoại tình có thể bị đi tù?

Đánh giá bài viết :

Kiến thức pháp luật | Văn bằng 2 đại học Luật

Bạn Trang ở Qảng Ninh có hỏi: “Chồng tôi đang cặp bồ với một cô gái kém ông ấy 12 tuổi hơn 1 năm nay. Trong thời gian khoảng hơn 1 năm ấy chồng tôi thường xuyên không ăn cùng gia đình, cũng không ngủ ở nhà mà suốt ngày đi ăn uống rồi về phòng cô ấy ở.

Tôi nói thì chồng tôi không sợ, thậm chí dọa ly hôn anh ấy cũng không sợ lại còn ngang nhiên ngoại tình với cô ấy mà không quan tâm những gì tôi nói. Vì chuyện ngoại tình của bố mà con gái tôi năm nay 16 tuổi học hành chểnh mảng, con trai tôi năm nay 14 tuổi thường xuyên bỏ học chơi game và chơi cùng đám bạn xấu, khiến tôi rất đau buồn. Chuyên mục cho hỏi hành vi của chồng tôi có xử lý về hình sự không? Nếu không chuyện ngoại tình của chồng tôi có biện pháp xử lý thế nào?”

ngoai-tinh-co-the-bi-di-tu

Ảnh minh họa

Theo qui định của pháp luật ngoại tình thế nào thì bị đi tù?

Trả lời chị Trang: Hành vi ngoại tình của chồng chị đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng của nhà nước Việt Nam. Theo Điều 147 BLHS quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng cụ thể: Người nào đang có vợ – có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ – chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, hay chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng – có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, thậm chí cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Nếu phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ – một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng

Để xử lý về hình sự đối với hành vi ngoại tình thì phải gây hậu quả nghiêm trọng như: “Có con chung với nhau,  người chồng đánh đập, ngược đãi vợ con mình, người phụ nữ có hành vi tranh cướp chồng, lấy tài sản chung của gia đình để mua sắm và chu cấp cho bên kia, có hành vi nghe theo lời tình nhân gây chia rẽ hạnh phúc, hành vi về thúc ép xin ly hôn vợ hoặc đã bị xử lý xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm”.

Nếu ngoại tình mà chưa đến mức phải xử lý hình sự thì hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý về hành chính ở các mức phạt khác nhau tùy mức độ nghiêm trọng. Cụ thể theo điểm b – khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định cụ thể: “Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”