Nhiều trường tăng thêm hình thức xét tuyển tạo cơ hội cho thí sinh năm 2015

Đánh giá bài viết :

Kì thi quốc gia năm 2015 đang “nóng” dần lên từng ngày khi mà các trường ĐH tốp trên đưa ra những tiêu chí sơ tuyển để đảm bảo chất lượng đầu vào đã khiến cho những thí sinh có sức học dưới trung bình chưa thi đã biết mình trượt. Nhưng bên cạnh đó theo ghi nhận của page văn bằng 2 đại học luật thì những trường CĐ – ĐH tốp dưới hơn 1 chút để thu hút học sinh lại lựa chọn cho mình phương án tăng thêm nhiều hình thức xét tuyển tăng cơ hội lựa chọn cho thí sinh trong kì thi quốc gia năm 2015.

hinh-thuc-xet-tuyen-nam-2015

Tổ Xét tuyển linh hoạt từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia và học bạ THPT tạo cơ hội tuyển chọn được các học sinh có đủ năng lực học tập cũng như tăng thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, việc xét tuyển ĐH, CĐ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ có ngưỡng điểm tối thiểu cho bậc ĐH, CĐ – tương tự điểm sàn trước đây. Do vậy, những thí sinh không đạt ngưỡng tối thiểu sẽ không được xét tuyển vào ĐH, CĐ. Lúc này, việc xét tuyển vào bậc CĐ thực hành của nhiều trường sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi không bị giới hạn bởi điểm sàn. Năm nay bậc CĐ của nhiều trường sẽ xét tuyển từ điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 (không yêu cầu điểm sàn) hoặc kết quả học bạ THPT của học sinh các trường THPT trên toàn quốc.

Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2015 của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xét tuyển 5.300 chỉ tiêu. Trong đó, bậc ĐH tuyển 2.800 chỉ tiêu, bậc CĐ có 1.000 chỉ tiêu và CĐ thực hành (CĐ nghề) tuyển 1.500 chỉ tiêu. Để phù hợp với nhiều đối tượng học sinh khác nhau, phương án xét tuyển của trường khá linh hoạt để thí sinh lựa chọn.

Với bậc CĐ, 80% chỉ tiêu sẽ được xét tuyển từ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với các tổ hợp môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, D1, C) của các ngành như năm 2014 và đặc biệt bổ sung thêm khối D1 trong việc xét tuyển cho tất cả các ngành học. Riêng với việc xét tuyển học bạ THPT, trường dành 20% chỉ tiêu xét từ học bạ THPT của học sinh các trường THPT trên toàn quốc

Với bậc ĐH, trường dành 90% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với các tổ hợp môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, D1) của các ngành như năm 2014, đáng chú ý năm 2015 trường bổ sung thêm khối D1 rong việc xét tuyển cho tất cả các ngành học, 10% chỉ tiêu còn lại xét từ học bạ THPT của học sinh các trường THPT chuyên trên cả nước.

Thí sinh năm nay sẽ có nhiều lựa chọn ngành nghề, chương trình đào tạo

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM bậc ĐH có 12 ngành đào tạo, CĐ 15 ngành và CĐ thực hành có 11 ngành. Ngành nghề của trường khá đa dạng với nhiều nhóm ngành khác nhau thuộc lĩnh vực kỹ thuật như công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, môi trường, điện tử, cơ khí, điện lạnh, công nghệ thông tin, may và thiết kế thời trang, công nghệ da – giày, … hoặc các ngành thuộc nhóm kinh tế – dịch vụ như: Kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh, du lịch, quản trị nhà hàng – khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn, … Nhiều ngành đào tạo của trường nhu cầu nhân lực khá lớn, nhiều sinh viên đã được tuyển dụng ngay khi vừa tốt nghiệp.

Theo kế hoạch tuyển sinh của Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cũng sẽ thực hiện theo cả 2 phương án đó là xét tuyển điểm thi THPT và học bạ THPT cho tất cả các ngành bao gồm cả ngành dược và điều dưỡng của nhà trường, dự kiến sẽ là ngành học hút thí sinh trong năm nay của trường.

Nhà trường kết hợp cùng Doanh nghiệp đào tạo gắn với việc làm tránh tình trạng sinh viên học xong ra trường thất nghiệp

Mô hình đào tạo kết hợp giữa doanh nghiệp và nhà trường hiện nay đang là một hướng đi rất mới, rất thiết thực để góp phần giải quyết thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” cử nhân đại học thậm chí cả thạc sĩ ra trường cũng thất nghiệp hiện nay của xã hội.
Theo ghi nhận của page văn bằng 2 luật tại trường Trung cấp Y Khoa Pasteur mô hình này đã được thực hiện rất tốt đặc biệt là ở khối sinh viên trung cấp dược. Học sinh được học thực hành kết hợp trực tiếp giữa nhà trường với hệ thống nhà thuốc tại địa bàn thành phố Hà Nội, và chính từ những học sinh thực tập tại nhà thuốc sẽ có cơ hội lớn được giữ lại làm nhân viên của nhà thuốc sau khi tốt nghiệp.
Mô hình đào tạo này cần phải được nhân rộng hơn nữa không chỉ trong khối ngành y dược mà còn cả tất cả các ngành học khác, có như vậy mới không còn tình trạng sinh viên ra trường mà không làm được việc hay thực trạng thất nghiệp đang là lỗi lo lớn của nước ta hiện nay.