Bộ Giáo Dục tiếp thu ý kiến kỳ thi THPT Quốc Gia

Đánh giá bài viết :

Theo những thông tin mới nhất mà chuyên trang tuyển sinh văn bằng 2 đại học luật tại Hà Nội tổng hợp được thì Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giáo dục cần tiếp thu ý kiến về kỳ thi THPT quốc gia để kỳ thi này có được kết quả thành công nhất.

“Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục cần tiếp tục tiếp thu ý kiến kỳ thi THPT, điều chỉnh các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong cuộc họp chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 vào chiều 9/3 tại văn phòng Chính phủ.

Bộ Giáo Dục tiếp thu ý kiến kỳ thi THPT Quốc Gia - ảnh 1

Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga cho hay, kỳ thi kép năm nay cả nước sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (mỗi cụm sẽ có ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ và sẽ có khoảng hơn 60 cụm thi cấp tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, kỳ thi THPT Quốc Gia và ĐH-CĐ cần không những tiết kiệm kinh phí cho ngân sách trung ương, địa phương, các trường ĐH, CĐ mà còn phải đảm bảo tiết kiệm lớn nhất là chi phí của từng gia đình học sinh cũng như toàn xã hội. Do đó, Bộ Giáo dục cần phối hợp thật chặt chẽ với địa phương để rà soát các cụm thi liên tỉnh, cụm thi tại từng tỉnh cho phù hợp và giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình đi thi của thí sinh.heo Thứ trưởng Ga phân tích và đề nghị, đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ có độ khó tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ của năm 2014 nhằm đánh giá trực quan nhất năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức trong các câu hỏi mở.

Bộ Giáo Dục tiếp thu ý kiến kỳ thi THPT Quốc Gia - ảnh 2

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhận định cho rằng công tác chuẩn bị đổi mới trong kỳ thi này phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản, đặc biệt là học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội. Ngoài ra việc đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia cũng phải đảm bám sát chương trình học của thí sinh trong khung chương trình chuẩn.

“Quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan với mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất. Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục cần tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng nói thêm

Diễn ra vào các ngày 1-4/7, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ tổ chức thi 8 môn là : Toán, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp bậc học THPT, thí sinh cần phải thi 4 môn trong đó gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.