Hướng Nghiệp Cho Con – Phụ Huynh Cần Có Tầm Nhìn

Đánh giá bài viết :

Trước thực trạng hiện nay, tính tới quý III-2014, cả nước có 174.000 người có trình độ đại học (ĐH) và trên ĐH thất nghiệp. Ngoài ra, có 750.000 lao động có trình độ ĐH đang làm các công việc có yêu cầu thấp hơn ngành nghề được đào tạo. Trước thực trạng trên, các nhà nghiên cứu giáo dục và chuyên gia việc làm cảnh báo nguy cơ nhu cầu nhân lực ĐH đã bão hòa, bằng đại học mất giá.

Ai cũng biết rằng lựa chọn công việc là cho mình nhưng nhiều học sinh hiện nay lại không chủ động lựa chọ cho tương lai của mình mà lại rơi vào tình huống “bố mẹ đặt đâu thì ngồi đó”, nhiều em chọn trường chứ không chọn ngành dẫn tới thực trạng không ít sinh viên bỏ học giữa chừng để chuyển đổi hoặc ra trường làm trái ngành vì không phù hợp với năng lực, tính cách.

Chọn nghề sai: Những con số “báo động”

Theo một nghiên cứu của Viện Tâm lý học Việt Nam, có tới 58.7% các em học sinh phổ thông chọn nghề do sở thích cá nhân/sở thích cha mẹ mà không hề tính tới sự phù hợp năng lực cũng như nhu cầu nghề của xã hội.

Còn theo báo cáo năm 2013 của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội TP HCM thì có tới 30% sinh viên ra trường muốn làm trái ngành và có tới 40% lao động trẻ chọn nghề không phù hợp.

Điều đó dẫn tới những con số “báo động” về tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường là 63%, còn tỉ lệ cử nhân làm trái ngành lên tới 70,8%.

huong nghiep cho con

Hướng Nghiệp cho con – Đón đầu cơ hội việc làm trong tương lai

“Bố mẹ cho học trường nào thì học trường nấy”

“Em thích làm kiến trúc sư vì được đi nước ngoài nhiều Nhiều bạn của em cũng chưa biết sẽ làm gì trong tương lai, cứ học đã rồi tính. Tuy thích làm kiến trúc sư nhưng em cũng không rõ mình có làm được không. Gia đình em có nhiều người làm trong lĩnh vực thời trang, bố mẹ muốn em theo truyền thống này nhưng em không thích” – Thùy Giang, học sinh lớp 10 trường Trung học Vinschool cho biết.

Cũng như nhiều học sinh lớp 10 khác, Thùy Giang bắt đầu có những suy nghĩ riêng về tương lai của bản thân nhưng những chia sẻ của em cho thấy em còn “mù mờ” về sở trường, khả năng, sở thích cũng như đòi hỏi của công việc tương lai.

Đó cũng là tình trạng chung, phổ biến hiện nay đối với học sinh phổ thông. Nhiều học sinh đến tận khi học năm lớp 12 khi cầm hồ sơ đăng ký thi Đại học cao đẳng mới vội mở cuốn “Tư vấn tuyển sinh đại học cao đẳng” ra tra chọn trường vì trường đó “đẹp”, đang nằm trong Top, hoặc đại đa số là theo ý muốn của cha mẹ, thậm chí có em còn “phó mặc” chuyện chọn trường, chọn ngành cho bố mẹ theo kiểu “bố mẹ đặt đâu, con ngồi đó”.

Vấn đề hướng nghiệp cho học sinh trung học theo chiều sâu và gắn liền với thực tế, vì vậy đã trở thành một câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”; đang rất cần sự vào cuộc của các trường học và không thể thiếu sự phối hợp từ phía phụ huynh.

Hướng nghiệp cho con phụ huynh cần có tầm nhìn sâu và toàn diện để có thể đón đầu cơ hội việc làm trong tương lai:

“Việc hướng nghiệp hiện nay mới chỉ tập trung ở “phần ngọn” khi thay vì giúp các em hiểu các em hợp với công việc gì, và công việc gì phù hợp với các em, thì chúng ta lại nói với các em về các tiêu chuẩn và điểm số để thi đỗ một trường đại học” – Giảng viên Nguyễn Cao Trung trong Hội thảo “Thấu Hiểu Bản Thân – Khám Phá Nghề Nghiệp” cùng công cụ MBTI của Trường Trung học Vinschool phát biểu.

Nói về công tác hướng nghiệp của nhà trường, Cô Phan Hà Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học Vinschool cho biết: “Chúng tôi chú trọng hướng nghiệp sớm cho học sinh ngay từ năm lớp 10 với hoạt động đầu tiên là tổ chức Hội thảo Định hướng nghề nghiệp tương lai bằng công cụ hiện đại MBTI.

Sự kết hợp chặt chẽ của Nhà trường và phụ huynh sẽ tạo nên nền tảng vững chắc, giúp các em học sinh tự tin chọn đúng và kịp thời nghề nghiệp cho tương lai. Đó là bước đầu tiên để các em chủ động lên kế hoạch, làm chủ cuộc đời của bản thân.

Bạn đọc xem thêm thông tin văn bằng 2 đại học luật, học tại chức luật, tin giáo dục tại page: vanbang2daihocluat