Bạn có biết xu hướng chọn ngành học năm 2015?

Đánh giá bài viết :

Theo thăm dò trên page văn bằng 2 luật cũng như của Bộ GD-ĐT và một số trang web khác cho thấy hơn 70% số người được hỏi trả lời cho rằng ngành nghề nóng nhất hiện nay không còn là tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh nữa mặc dù lượng thí sinh đăng kí vào các ngành học này vẫn là tương đối nhiều. Hãy cùng tìm hiểu thực tế xu hướng chọn ngành học của thí sinh hiện nay?

xu-huong-chon-nganh-hoc-nam-2015

Xu hướng chọn ngành học năm 2015

Những năm trước đây, thí sinh đổ dồn theo học những ngành hót đó là  nhóm ngành kinh doanh. Kết quả dẫn tới tình trạng mất cân bằng trong hệ thống cung ứng nguồn nhân lực, một phần trực tiếp dẫn tới tình trạng thất nghiệp tràn lan trong xã hội hiện nay.

Xu hướng chọn ngành nhóm kinh doanh ngày càng giảm.

Gần đây do công tác hướng nghiệp tốt từ gia đình mà nhà trường THPT mà tỉ lệ thí sinh chạy theo các ngành học thời thượng đã giảm đáng kể. Cụ thể, theo thống kê số liệu tuyển sinh 2 năm gần nhất cho thấy nhóm ngành kinh doanh vẫn là nhóm ngành chiếm thứ hạng cao trong sự lựa chọn của thí sinh. Tuy nhiên tỉ lệ này không còn vượt trội như những năm trươc nữa mà giảm dần từng năm giảm từ 12,4% ở năm 2012 xuống còn 10,9 % trên tổng số thí sinh trong năm 2013.

Ngành Luật, Y Dược ngày càng thu hút thí sinh

Ngược lại, bởi được giáo dục định hướng tốt, xu hướng chọn ngành vào các ngành luật, ngành y dược, và các ngành xã hội học có cơ hội việc làm rộng mở đáp ứng nhu cầu xã hội đang tăng đáng kể theo từng năm. Mặc dù những ngành học này nằm trong tốp “đầu bảng” của những nhóm ngành “kén” thí sinh. Lượng thí sinh dự thi vào nhóm ngành này năm 2014 tăng 1,2 lần so với năm 2013, từ vị trí 10 lên vị trí 7 trong bảng xếp hạng những nhóm ngành có nhiều thí sinh dự thi; Xu hướng chọn ngành chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống tăng 1,6 lần so với năm 2013, từ vị trí 17 lên vị trí 8 trong nhóm những ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.

Xu hướng chọn ngành dự thi cũng cho thấy những ngành mà thí sinh thường “né” vì mức độ “kén” thí sinh những năm trước thì hiện nay lại có rất nhiều lựa chọn bởi thực trạng xã hội hóa giáo dục hiện nay đang mở ra rất nhiều cơ hội học tập cho thí sinh. Thay bằng việc phải thi bằng được vào đại học Luật, Đại học Y Dược thì thí sinh có thể đăng kí học Trung cấp Luậttrung cấp Y Dược 1 cách dễ dàng rồi sau đó học liên thông lên đại học sau khi đủ điều kiện theo đúng qui định của Bộ GD-ĐT.

Cơ hội cho những thí sinh trước đây đã chạy theo xu thế chọn ngành nhóm ngành kinh doanh.

Một điều đáng chú ý là các năm trước, lượng thí sinh chạy đã đăng kí và đang học theo nhóm ngành kinh doang là rất đông. Trao đổi với một số sinh viên nhóm ngành kinh doanh.

– Bạn T.C sinh viên năm 3 của 1 trường đại học có tiếng về khối ngành kinh tế ở Hà Nội chia sẻ: ” Là 1 sinh viên ngoại tỉnh, thấy các anh chị khóa trước ra trường chi khoảng 10% trụ lại được ở HN mà cũng không phải ai cũng làm được công việc theo đúng ngành đã được học. Hiện nay đang học năm thứ 3 em rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Qua giới thiệu em được biết Trường Đại học Vinh có mở lớp Văn bằng 2 đại học luật tại Hà Nội tuyển sinh theo hình thức xét tuyển đầu vào mà một số anh chị khóa trước em chơi cùng cũng tham gia khóa học này và hiện nay đã tìm được 1 công việc ưng ý. Em quyết định sau khi tốt nghiệp cũng theo theo học khóa học này “

– Tương tự bạn M.L cũng là sinh viên năm 3 của 1 trường ĐH lớn lại quyết địn theo học 1 lớp trung cấp Y Dược học vào thứ 7 chủ nhật song song cùng với chương trình đại học ngành kinh tế đang học.

Điều này cho thấy tác động tích cực của công tác hướng nghiệp, công tác dự báo nhu cầu nguồn nhân lực đến xu hướng chọn ngành của người học.