Tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ xấp xỉ 100%

Đánh giá bài viết :

Tin tức Giáo dục | Văn bằng 2 Đại học Luật

Với cách ra đề thi như kỳ thi THPT quốc gia, có nhiều chuyên gia cho rằng tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT sẽ xấp xỉ 100%. Một hiệu trưởng một trường THPT tại quận 7, Thành phố HCM cho rằng có vẻ như sau kỳ thi thử tổ chức tại các địa phương, thì tỉ lệ học sinh (HS) trượt tốt nghiệp nhiều quá nên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cố tình giảm độ khó của đề thi. Thực trạng đề thi ở nhiều môn không những dễ mà còn chưa phù hợp, cũng chính điều này vô hình trung đánh đồng những HS có học lực khá giỏi với những HS yếu kém hơn.

Đề ra nhiều môn quá dễ

Ông Ngô Tương Đại, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Quang Trung Nguyễn Huệ (TP HCM), cho hay tỉ lệ HS đậu tốt nghiệp sẽ trên 90% vì đề thi được nhận định dễ hơn kỳ thi thử. “ có nhiều cách để phân loại HS nhưng đề thi không hay, và không rõ sẽ rất thiệt thòi cho những em khá giỏi và có năng lực. Chính bởi vậy, ngay từ đầu, có nhiều ý kiến đề xuất Bộ GD-ĐT thay bằng thang điểm 20 sẽ dễ dàng trong khâu đánh giá, và chấm điểm”.

ti-le-tot-nghiep-thpt-se-xap-xi-100

Thí sinh vui mừng sau khi kết thúc môn thi địa lý tại điểm thi Trường THPT Gia Định

Đề văn như đề cho học sinh lớp 6

Trong khi đó, Tổ trưởng tổ văn Trường THPT Tân Phong (quận 7), ông Đặng Chí Minh, cho rằng chỉ tính riêng đề văn, có những câu hỏi như dành cho HS lớp 6 cũng có thể làm được. Đành rằng trong đó yêu cầu các thao tác như nhận biết nhưng nhận biết của HS lớp 12 phải khác lớp 6 là từ nhận biết đến tư duy, chứ không phải nhận biết xong là xong. Với đề thi này, có lẽ chỉ có HS ốm đau không dự thi được mới trượt tốt nghiệp.

Theo thầy Đoàn Nhật Quang, là giáo viên Trường THPT Marie Curie, năm nay xét tốt nghiệp dựa trên điểm thi THPT quốc gia và học bạ lớp 12. Ở nhiều trường, mức điểm lớp 12 của HS được cải thiện nhiều và cùng với việc đề thi dễ thì tỉ lệ đậu tốt nghiệp có thể là 100%. Có nhiều em chỉ cần mỗi môn 3-4 điểm là đạt.

Sẽ khó cho trường ĐH xét tuyển

Trái với công bố của Bộ GD&ĐT về việc đề thi sẽ phân loại tốt để giúp các trường ĐH xét tuyển HS tốt, trong nhiều môn thi, thì sự phân hóa của đề không rõ. Theo Giảng viên Lại Tiến Minh, ĐH Kiến trúc Hà Nội, thì đề thi toán rất cơ bản, và không quá lạ so với các đề minh họa và các đề thi thử. Những HS trung bình có thể làm được 5 điểm, mức trung bình khá có thể được 6,5 điểm và HS khá có thể làm được trên 7 điểm. “Có thể nói đề thi này có thể phân loại tốt HS trung bình và khá nhưng vẫn không phân loại được HS trung bình khá và khá giỏi. Tuy đề thi phù hợp để xét tốt nghiệp THPT nhưng sẽ khó khăn nếu dùng để xét tuyển ĐH” – giảng viên Minh nhận định.

Trong khi đó, có nhiều giáo viên cho rằng đề thi môn địa lý quá dễ, mức độ phân loại thí sinh không đạt yêu cầu, dẫn tới các trường ĐH sẽ rất khó dựa vào đó để xét tuyển. Theo Tổ trưởng tổ địa lý Trường THPT Nhân Việt (Hà Nội), cô Vũ Như Thiên Hương, cho biết cấu trúc đề thi môn này đã theo sát đề mẫu trước đó của Bộ GD&ĐT, nội dung cũng hoàn toàn nằm trong chương trình học của khối 12, riêng phần hỏi nâng cao không quá khó nên đa phần HS sẽ được 6-8 điểm, sẽ rất khó cho các trường ĐH xét tuyển.

Nhiều giáo viên cũng nhận định với cách ra đề như kỳ thi THPT quốc gia sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách dạy và học. Đề quá dễ sẽ khiến HS không chịu học vì không học làm bài vẫn được.

Mọi thông tin về kết quả cũng như những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia sẽ được page Văn bằng 2 Luật cập nhật sớm nhất đến độc giả gần xa.