Xét tuyển Cao đẳng, Đại học nhiều thí sinh còn mơ hồ

Đánh giá bài viết :

Tin tức kỳ thi Quốc gia | Văn bằng 2 Đại học Luật

Với nhiều đổi mới trong tuyển sinh năm 2015, chương trình Ngày hội tư vấn xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2015 diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa TPHCM thu hút hàng nghìn lượt thí sinh, cùng phụ huynh đến tham dự chương trình. Qua chương trình có thể thấy có nhiều thí sinh còn mơ hồ về phương thức xét tuyển năm nay.

nhieu-thi-sinh-con-mo-ho-ve-xet-tuyen-dh-cd

Nhiều thì sinh và phụ huynh tham gia chương trình

Thí sinh không biết mức điểm của mình phù hợp với trường nào

Sau khi nhận kết quả thi THPT quốc gia, rất nhiều thí sinh vẫn chưa biết mức điểm của mình phù hợp với trường nào, thậm chí cả cách ghi nguyện vọng và thủ tục xét tuyển ra sao, cách nộp và rút hồ sơ xét tuyển năm nay… Trong khi đó các trường CĐ, ĐH cũng có nhu cầu rất cao trong việc giới thiệu ngành nghề đào tạo, điểm và tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu tuyển. Vì vậy Ngày hội tư vấn xét tuyển CĐ, ĐH 2015 là cầu nối giúp các trường và thí sinh gặp nhau. Trong số hàng nghìn thí sinh đến tham dự ngày hội vào ngày 1-8 có nhiều thí sinh ở các tỉnh xa mong được tư vấn những thông tin chọn trường phù hợp. 

“Năm nay em thi tổng điểm 3 môn khối A được 23,25 đ, em dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, vào ngành Công nghệ thông tin. Thế nhưng, em cũng lo lắng không biết tỷ lệ chọi ngành này trong lúc nộp hồ sơ có cao hay không nên còn băn khoăn, em sẽ suy nghĩ thêm vài ngày nữa rồi mới quyết định. Ngoài ra, em cũng đang nhắm vào trường ĐH Công nghệ thông tin, còn các nguyện vọng tiếp theo chắc sẽ điền vào những ngành thấp điểm hơn” – Bạn Tiến Đạt nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng có mặt tại “Ngày hội tư vấn xét tuyển CĐ, ĐH 2015”

Có mặt tại ngày hội xét tuyển CĐ,ĐH 2015, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay: “Quy chế năm nay có nhiều điểm lợi cho thí sinh, sẽ giúp các em tránh được những rủi ro khi xét tuyển. Tuy vậy, để tận dụng được những lợi thế đó các em cần thông tin để cân nhắc việc nộp hồ sơ xét tuyển phù hợp với mức điểm của mình. Năm nay các em có rất nhiều sự lựa chọn. Nên hãy tự tin, bình tĩnh chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở trường”.

Bộ cũng đã dự kiến những rủi ro nên cho thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng, bởi bậy khả năng trúng tuyển sẽ rất là cao nếu các em chọn ngưỡng xét tuyển để nộp đơn vào các trường phù hợp.

Việc nhiều trường ĐH tốp trên nhưng vẫn đưa ra mức xét tuyển bằng điểm sàn liệu có gây khó khăn cho thí sinh trong việc nộp và rút hồ sơ không? Đối với điều này Thứ trưởng Ga cho rằng: “Vì những trường tốp trên cũng có những ngành khó tuyển sinh mà những năm trước họ cũng phải lấy từ điểm sàn trở lên. Bởi vậy thì sinh phải cân nhắc và cũng vì vây mà Bộ quy định 4 nguyện vọng là thế. Lần lượt theo 4 nguyện vọng thì thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng cao, rồi nguyện vọng thấp từ cao xuống thấp dần. Riêng với các trường lấy nguyện vọng thấp thì thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình qua internet. Do vậy thí sinh cần theo dõi thông tin để có thể đưa ra quyết định thay đổi một cách phù hợp”.

Văn bằng 2 Luật tổng hợp