Nhiều trường sẽ nâng mức điểm xét tuyển đầu vào

Đánh giá bài viết :

Tin tức giáo dục | Văn bằng 2 Luật

Nhiều ý kiến cho rằng các trường CĐ, ĐH có thể sẽ phải nâng điểm xét tuyển đầu vào cao hơn so với mọi năm do phổ điểm thi THPT quốc gia khá cao. Sau 5 ngày chấm, cụm thi Trường ĐH Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện nhiều điểm 8, điểm 9, và điểm 10 ở các môn toán, lịch sử, ngữ văn… Riêng ở môn địa lý có 3, 4 thí sinh (TS) đạt điểm tuyệt đối 10. Mức điểm thi dao động ở khoảng từ 5 đến 8 điểm, tuy vậy cũng xuất hiện những bài thi điểm dưới trung bình.

se-tang-muc-diem-xet-tuyen

Kết quả chấm sơ bộ đã có nhiều điểm 9, 10

Ông Nguyễn Văn Bao, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Bắc (đơn vị chủ trì cụm thi 19 tại Sơn La), cho biết cụm thi tỉnh Sơn La đã xuất hiện nhiều điểm 9 ở các môn ngữ văn, môn lịch sử và địa lý. Riêng ở môn địa lý có TS đạt 9,75 điểm, còn phổ điểm nhiều nhất dao động từ 5 đến 8 điểm. Tuy vậy, cũng xuất hiện một số điểm 1 và điểm 2 ở tất cả các môn thi. Theo dự kiến từ nay đến ngày 12/7, hội đồng chấm thi của Trường ĐH Sơn La sẽ kết thúc chấm vòng 1, và tiến hành chấm vòng 2.

Ông Nguyễn Quang Dong, nguyên Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho hay nhìn chung phổ điểm toán năm nay của TS thi ở cụm này tập trung ở mức 6.5-7.5 điểm. Ở cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, mức điểm cao nhất môn văn là 8, môn toán là 9, phổ điểm từ 5 đến 7 điểm. Theo dự kiến, trường sẽ kết thúc công tác chấm thi vào ngày 16/7.

GS Trịnh Minh Thụ, nguyên Trưởng Ban Chấm thi cụm thi Trường ĐH Thủy lợi, cho hay đã chấm được 50% số lượng bài thi. Cụm thi này đã có TS đạt điểm 9 môn lịch sử, có nhiều điểm 9 môn toán và có cả điểm 10, mức điểm rơi vào 5 đến 7. Với kết quả thi này, có nhiều chuyên gia tuyển sinh dự kiến điểm xét tuyển sẽ phải nâng lên so với năm trước.

Sẽ phải hoàn thành chấm thi trước 20/7

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại các hội đồng chấm thi, bắt buộc phải thực hiện việc chấm kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 5% số bài thi/môn để kịp thời điều chỉnh những vấn đề phát sinh. Trong thời gian chấm thi và sau khi có kết quả chấm thi, nếu như phát hiện những dấu hiệu bất thường, Bộ GD&ĐT sẽ chấm thẩm định. Theo như quy chế bài thi được chấm theo thang điểm 10, và lấy đến 0,25, sẽ không quy tròn điểm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 20/7, các cụm thi phải hoàn thành công tác chấm thi và gửi kết quả về bộ GD&ĐT. Để kịp tiến độ phần lớn các trường chủ trì cụm thi đều phải nhờ giảng viên và giáo viên các trường khác đến chấm.

Đối với quy định về xét tuyển vào CĐ, ĐH  từ ngày 30/7, các hội đồng thi do trường ĐH chủ trì sẽ in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho TS đăng ký dự thi để xét tuyển CĐ, ĐH. Việc xét tuyển vào CĐ, ĐH năm nay sẽ phức tạp hơn các năm trước. Khi có phổ điểm, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng xét tuyển đầu vào (điểm sàn). Từ ngưỡng này, bộ sẽ công bố bảng nguyên tắc tổ hợp xét tuyển các môn thi. Dựa trên cơ sở nguyên tắc đó, thì các hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ xác định được ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp môn thi đặc thù của trường mình.

Từ ngày 1 đến 20/8, các trường CĐ, ĐH bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Trước ngày 25/8, các trường sẽ phải công bố điểm trúng tuyển NV 1. Thí sinh không trúng tuyển NV 1 sẽ xét tuyển bổ sung ở 4 NV tiếp theo từ ngày 25/9 đến 15/11.

Văn bằng 2 Đại học Luật tổng hợp theo 24h