Thi THPT 2015 – Cần thận trọng với những qui định về xét tuyển

Đánh giá bài viết :

Kỳ thi THPT năm 2015 | Văn bằng 2 Đại học Luật

Mùa tuyển sinh 2015 sẽ có nhiều hình thức xét tuyển tùy thuộc vào qui định của từng trường sao cho đảm bảo chất lượng đầu vào: Xét học bạ, xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tiến hành sơ tuyển, hay tổ chức thi đánh giá năng lực… Cùng với nhiều mốc thời gian xét tuyển khác nhau đòi hỏi thí sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin và thận trọng trong việc làm hồ sơ.

thi-thpt-2015-can-than-trong-voi-cac-qui-dinh-xet-tuyen

Kì thi THPT quốc gia 2015 – Bắt đầu xét tuyển từ 1.8

Khác với mọi năm, năm nay tất cả các trường ĐH nhận kết quả của kỳ thi THPT quốc gia đều sẽ tổ chức xét tuyển trong cùng một thời điểm và công bố điểm xét tuyển cũng như kết quả xét tuyển trong cùng một thời điểm do Bộ GDĐT quy định.

Cụ thể, từ ngày 1 đến 20/8, tất cả các trường ĐH – CĐ sẽ chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I của thí sinh. 5 ngày sau, kết quả trúng tuyển phải được công bố.

So với các năm trước, thì thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia ngày 4/7 có gần 1 tháng để chuẩn bị cho việc làm hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ (thời điểm 20/8 các năm trước là lúc thí sinh trượt nguyện vọng 1 (NV1) bắt đầu làm hồ sơ xét tuyển NV2).

Em Nguyễn Thị Hương Giang – học sinh Trường THTP Thái Phúc (Thái Thụy – Thái Bình) cho hay: “Năm nay, khi thi xong cả tháng mới được làm hồ sơ xét tuyển ĐH, sau đó phải chờ gần tháng nữa mới biết mình có đỗ ĐH không để làm thủ tục xét tuyển các đợt sau. Kéo dài như vậy sẽ khá căng thẳng cho học sinh chúng em”.

Thí sinh cần cập nhật thông tin thường xuyên

Ông Mai Văn Trinh – nguyên Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) lưu ý thí sinh cần cập nhật thường xuyên các thông tin xét tuyển của các trường và quy định của Bộ GDĐT để tránh nhầm lẫn. Trong thời gian 20 ngày xét tuyển NV1, nếu như cần thiết, thí sinh có thể điều chỉnh NV đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký trường khác. Tuy vậy, thí sinh chỉ được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển NV1 để đăng ký vào 1 trường ĐH hoặc CĐ. Một trường thí sinh được đăng ký tối đa 4 NV vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1- 4. Bộ GDĐT cũng quy định rõ ràng, thí sinh đã trúng tuyển NV1 không được đăng ký ở các đợt xét tuyển NV bổ sung khác. Sau đợt xét tuyển đầu tiên, học sinh có thể dùng đồng thời 3 giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển NV bổ sung để đăng ký tối đa vào 3 trường và ở mỗi trường được đăng ký tối đa 4 NV.

Trong thời gian của từng đợt xét tuyển NV bổ sung, các thí sinh sẽ không được rút hồ sơ. Và sau mỗi đợt xét tuyển, nếu như không trúng tuyển, các thí sinh sẽ được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt tiếp theo. Thời gian kết thúc việc xét tuyển là ngày 31/10 đối với trường ĐH và 20/11 đối với trường CĐ.

Trước mỗi đợt xét tuyển, các thí sinh sẽ được các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử chỉ tiêu của các ngành hoặc nhóm ngành (gọi chung là ngành) đối với đợt xét tuyển đó. Trong thời gian nhận hồ sơ của một đợt xét tuyển, là 3 ngày 1 lần, thì các trường bắt buộc phải công bố trên trang thông tin điện tử của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký theo từng ngành và xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp.

Văn bằng 2 luật tổng hợp