Thí sinh thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

Đánh giá bài viết :

Dù chưa vào cao điểm xét tuyển nhưng theo thông tin thí sinh và phụ huynh gửi về chuyên mục Tin tức Giáo dục page Văn bằng 2 Đại học Luật thì tình hình thí sinh rút hồ sơ sang trường khác khá nhộn nhịp. Tính trong sáng 10/8, có khoảng 1 ngàn thí sinh (TS) xếp hàng dài chờ nộp và rút hồ sơ xét tuyển vào ĐH Công nghiệp TPHCM. Có nhiều TS cho biết sau nửa chặng đường xét tuyển vào trường này, đã cơ bản nắm được thứ hạng của mình trong bảng xếp hạng để quyết định tiếp tục tham gia cuộc đua xét tuyển hay rút hồ sơ chuyển sang trường khác. Đa phần thí sinh thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày.

“Xếp hạng của em mỗi ngày rớt cả trăm bậc”

Thí sinh Nguyễn Thanh Nhàn có điểm thi khá cao (19.25 đ) so với các TS cùng xét tuyển vào ngành quản trị nhà hàng và kỹ thuật chế biến nhưng vẫn lo lắng: “Em nhà ở Bình Phước, về tới TP.HCM từ hai ngày nay ở nhờ nhà bà con. Hôm nay em quyết định thay đổi nguyện vọng sang ngành ngôn ngữ Anh vì hy vọng cao hơn”.

thi-sinh-thap-thom-vi-diem-xet-tuyen-tang-tung-ngay

Cũng tâm trạng bất an như vậy, TS Đặng Chí Cường cho hay: “Điểm thi của em là 18, em nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Thế nhưng, sau khi hai lần trường cập nhật dữ liệu thì điểm xét tuyển ngành này đẩy lên 18,75 nên em phải rút ra để nộp vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa”. Chí Cường cho hay số TS nộp vào ngành này có điểm dao động 19-20 đ, trong khi chỉ tiêu là 450 nhưng đến thời điểm này số hồ sơ nộp vào đã gần đầy.

Tương tự, thí sinh Lê Trọng Nghĩa cho biết điểm thi của em là 17.25, em xét tuyển vào ngành kỹ thuật điện – điện tử. Số chỉ tiêu của ngành này là 550, mà điểm của Nghĩa nằm trong tốp 600 nên tự động rút để tìm đường sang trường khác phù hợp hơn. “Gần như ngày nào em cũng vào website của trường để xem vị trí của mình nằm ở thứ hạng nào. Cứ mỗi lần kiểm tra thấy thứ hạng của mình tụt vài chục, thậm chí cả trăm bậc” – Nghĩa nói.

Mức điểm xét tuyển dự kiến sẽ tăng cao

Trao đổi với Pháp Luật TP HCM, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, nguyên Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp TP HCM, đánh giá: Trong cuộc đua xét tuyển vào trường đã lộ dần các thứ hạng khá rõ ràng. Nhưng theo ông Minh, thì ngay từ đầu tuần số TS rút hồ sơ khá đông. Thế nhưng, một số ngành có chỉ tiêu khá cao như công nghệ thực phẩm, ngành công nghệ sinh học đến thời điểm này vẫn chưa đủ chỉ tiêu. “Theo dự kiến những ngày tới sẽ có một lượng TS khá dồi dào từ ĐH Y Dược, Đại học Bách khoa có cùng nhóm ngành do thấy không an toàn sẽ đổ dồn về đây, và điểm xét tuyển sẽ đẩy lên cao hơn do số TS này có điểm từ 20 trở lên” – ông Minh cho biết.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, nguyên Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TP HCM, cho hay chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 5.300, nhưng tính đến ngày 10/8, trường đã nhận gần 4 ngàn hồ sơ xét tuyển. Theo dự kiến cuối tuần này số TS nộp vào sẽ tăng lên và bình quân mỗi ngày cũng có hàng chục TS rút hồ sơ do điểm thi thấp hơn các TS khác.

Tiến sĩ Thái Doãn Thanh, nguyên Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, cho hay đến nay số hồ sơ nộp vào trên 5 ngàn, chưa phải là cao lắm, số lượng hồ sơ nộp qua đường bưu điện cũng còn ít, có lẽ do thí sinh ở xa đang theo dõi thứ hạng điểm nên chưa vội nộp nguyện vọng. “Dự kiến thời điểm gay cấn nộp hồ sơ xét tuyển diễn ra từ ngày 15 đến 17/8, lúc này mới thực sự diễn ra cuộc đua xét tuyển” – ông Thanh dự báo.

Theo ông Thanh, bình thường vào giai đoạn cuối cuộc đua xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ có khoảng 3 ngàn TS có phổ điểm khá cao 20 đến 23điểm từ các trường ĐH tốp trên như Bách khoa TP HCM, Đại học Y Dược TP HCM dịch chuyển sang ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Cũng chính trong giai đoạn nước rút này sẽ có hơn 1 ngàn hồ sơ nộp qua đường bưu điện đẩy cuộc đua xét tuyển lên cao trào gay gắt hơn.

Văn bằng 2 Luật