Hậu kì thi THPT – Các trường cấp tốc chấm thi

Đánh giá bài viết :

Tin tức Giáo dục | Văn bằng 2 Luật

Nhiều trường phải cấp tốc chấm thi vì năm nay thời gian chấm thi ngắn đi 10 ngày so với mọi năm. Theo như dư luận của các nhà quản lý chấm thi dự báo: điểm năm nay sẽ cao, khó tuyển!

cac-truong-cap-toc-cham-thi
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, nguyên Trưởng Ban đào tạo ĐH Vinh, ĐH này tiến hành đánh phách,  hướng dẫn chấm, tập huấn, thảo luận và chấm 2 vòng độc lập đúng theo quy chế. Các giám khảo ĐH Vinh và 500 giáo viên THPT của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh làm việc với công suất cao – tới 3 ca chấm 1 ngày, ca tối đến 22 giờ để kịp tiến độ. Có nhiều trường phải tăng tốc vì năm nay thời gian chấm thi ngắn đi 10 ngày so với mọi năm.

Dự báo điểm bài thi cao

ĐH Vinh cho biết đã chấm khoảng 100 túi bài thi môn xã hội và một số lượng gấp 3 lần như thế đối với môn tự nhiên – môn Toán 150 túi, môn Ngoại ngữ 100 túi. Theo kết quả bước đầu cho thấy môn Toán có 2 điểm 10, có 1 bài điểm 9,75; ở môn Văn có 1 bài 9 điểm; ở môn tiếng Anh 2 bài điểm 10; môn Địa lý 2 điểm 10… Nói chung là: mức điểm 7-8-9 tương đối nhiều, như vậy phổ điểm xét tuyển vào ĐH – CĐ cao hơn năm trước; mức phổ điểm xét tốt nghiệp từng môn tạm ổn, có ít điểm liệt.

Tại hội đồng chấm của ĐH Thủy lợi (HN), theo ông Trịnh Minh Thụ, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận xét bước đầu cho thấy thí sinh làm bài tốt: ở môn Toán nhiều điểm 5.7; mức điểm 8-9 cũng nhiều hơn mọi năm; còn điểm thi môn Văn nằm nhiều ở phổ điểm 5.7.

Ông Kiều Xuân Thực, nguyên Trưởng phòng đào tạo ĐH Công nghiệp cho biết, mức phổ điểm chính của bài thi của thí sinh tại hội đồng chấm này, ở khung 5.7đ và các môn đều như thế. Ông Thực cho hay, vẽ đồ thị điểm thi của thí sinh thì nếu như mọi năm, hình đồ thị có hình chóp đỉnh cao nằm ở khoảng giữa do điểm cao ít, năm nay điểm của thí sinh cao hơn, nên chóp của đồ thị bị đẩy sang bên phải. Còn ở hội đồng chấm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, kết quả chấm thi môn Toán cũng cho thấy, mức điểm từ 5,5 đến 8 nhiều.

Khó tuyển, các trường sẽ phải dùng đến tiêu chí phụ

Điểm thi năm nay cao hơn năm trước do đề thi dễ hơn là nhận định của nhiều trường. Thực hư của vấn đề thế nào phải chờ đến khi có dữ liệu trên toàn quốc. Đại học Kinh tế quốc dân thường có điểm thi của thí sinh chủ yếu rơi vào khoảng 6-7,5. Một số cán bộ tuyển sinh của trường này cho rằng, nếu chỉ nâng lên hay hạ điểm chuẩn xuống 0,25đ là mỗi ngành có thể có thêm hàng trăm thí sinh, bởi vậy sẽ rất khó tuyển nếu điểm năm nay cao. Ngay lúc này, mới chấm được một số lượng không nhiều bài thi, Đại học Kinh tế quốc dân đã phải nghĩ ra tiêu chí phụ khi xét tuyển đầu vào. Nếu không, thì sẽ rất khó xét tuyển đầu vào. Đặc biệt lo ngại khó tuyển trong tình hình điểm cao, trường còn có tới 2 tiêu chí phụ, cả một tiêu chí phụ của phụ. theo đó: trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, nếu số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu và nếu lấy tăng lên 0,25 điểm thì số thí sinh trúng tuyển lại thiếu so với chỉ tiêu, thì trường sử dụng tiêu chí xét tuyển phụ căn cứ vào điểm thi môn Toán, tiếng Anh. Tiêu chí phụ số 2 quy định: Ngay sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, số lượng thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu quá 5% (nếu chỉ tiêu > 200) hoặc 8% nếu chỉ tiêu <200, trường sẽ sử dụng tiêu chí phụ 2 là điểm thi các môn Toán, tiếng Anh, Hóa… tùy theo từng ngành. Còn tiêu chí phụ của phụ là: Sau khi đã sử dụng tiêu chí phụ 2, nếu số thí sinh trúng tuyển vào ngành vẫn cao hơn quá 5% so với chỉ tiêu, thì điểm chuẩn sẽ lấy tăng thêm 0,25 điểm.

Văn bằng 2 đại học Luật Hà Nội tổng hợp