Mức điểm sàn năm 2015 bao nhiêu thì vừa?

Đánh giá bài viết :

Theo như thông tin page Văn bằng hai Luật đã đưa, thì hôm nay 20/7/2015 là hạn chót các trường nộp dữ liệu điểm thi lên Bộ GD&ĐT. Cục khảo thí sẽ tập hợp dữ liệu và sẽ đẩy toàn bộ dữ liệu lên hệ thống sớm nhất. Câu hỏi nóng nhất hiện nay là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thế nào là đủ?

diem-san-nam-2015
Kết quả cho thấy Điểm cao và rất cao, vậy điểm sàn năm 2015 bao nhiêu thì vừa?

Các cụm thi đã bắt đầu gửi dữ liệu lên Cục khảo thí từ ngày 19/7. Mặt bằng chung, điểm thi năm nay tại các cụm thi ĐH cao hơn năm trước nhiều là nhận xét của các hội đồng chấm. Ví dụ ĐH Bách khoa Hà Nội chấm thi cho 2 quận Hoàn Kiếm và Hoàng Mai của Hà Nội và thí sinh tỉnh Nam Định. Thống kê kết quả chấm thi cho thấy: những môn thi trắc nghiệm không có điểm liệt; ở các môn lịch sử, sinh, địa lý học có trên 80% từ 5 điểm trở lên; ở môn toán 74% và môn văn trên 70% từ điểm 5 trở lên. Riêng môn toán của thí sinh ở trường thi này có điểm rất cao: khoảng trên 1.600 thí sinh có điểm từ 8 trở lên (chiếm 10,5 %). Một cán bộ nói, “Trường Bách khoa là một trường luôn chấm thi rất chặt, chấm đúng quy chế nhưng điểm cao hơn mọi năm nhiều, điều này đúng theo dự báo!”.

Để giải quyết tình trạng có quá nhiều thí sinh điểm cao, nhiều trường ĐH tốp đầu đã đặt thêm điều kiện nhân đôi một số môn trong các tổ hợp khác nhau để chọn thí sinh, để phòng khi chỉ hạ xuống 0,25 thì điểm chuẩn sẽ có thêm cả nghìn người đỗ. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thực hiện ngoài nhân hệ số 1 môn như toán chẳng hạn, trường đang nghĩ đến việc chặn bằng điều kiện học bạ. Ngoài việc quy định điểm cộng của 3 môn học trong tổ hợp môn xét tuyển phải từ 20 điểm trở lên, trường có khả năng chặn thêm: mức điểm 3 môn xét tuyển phải có điểm tối thiểu từ 4 điểm trở lên. Trường dự kiến thứ hai hoặc thứ ba sẽ thông báo chính thức mặc dù mấy ngày nay, ông Nguyễn Phong Điền, nguyên Trưởng phòng đào tạo cho biết, đã có cả nghìn thí sinh gửi câu hỏi về phương án xét tuyển vào trường này.

Nhiều trường đã rậm rạp đặt tiêu chí xét tuyển

Ông Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó GĐ ĐHQG TPHCM cho hay, ĐH này còn phải chờ ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT mới có kế hoạch xét tuyển, thế nhưng đã rậm rạp đặt ra tiêu chí thí sinh phải đạt 6,5 cho điểm trung bình 6 học kỳ THPT. Ông còn cho biết thêm rằng, mọi năm có một vài ngành của ĐH này tuyển sinh sát “điểm sàn” của Bộ GD&ĐT nên năm nay sẽ tùy tình hình thực tiễn điểm nộp xét tuyển của thí sinh để xét từ điểm cao xuống đến hết chỉ tiêu. Trường ĐH Sư phạm HN, trường ĐH Xây dựng đều đặt thêm điều kiện xét tuyển là điểm học bạ THPT.

Câu hỏi nóng nhất hiện nay là ngưỡng đảm bảo chất lượng thế nào là đủ. Có nhiều ý kiến cho rằng hiện nay Bộ GD&ĐT có hướng đặt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào theo tổ hợp xét. Cũng theo như ý kiến của nhiều nhà tuyển sinh có kinh nghiệm, ông Nguyễn Phong Điền nói: nếu như ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào theo tổ hợp xét sẽ khó cho các trường xác định điểm khi có môn chính nhân hệ số để xét. Ông Điền đề nghị, Bộ GD&ĐT nên đặt ngưỡng cho từng môn, thì sẽ dễ hơn cho các phương án tuyển sinh linh hoạt của các trường.

Văn bằng 2 Đại học Luật tổng hợp