Mức phạt cho lỗi “không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

Đánh giá bài viết :

Gần đây có khá nhiều phụ huynh gửi câu hỏi về chuyên mục “luật giao thông – Văn bằng 2 đại học Luật” hỏi về việc mức phạt cho lỗi “không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”. Đa phần bạn đọc thắc mắc về qui định mức tuổi của trẻ bao nhiêu tuổi thì bắt buộc phải đội mũ?  Mức phạt đối vỡi lỗi này là bao nhiêu tiền?

khong-doi-mu-bao-hiem-cho-tre-em

Qui định của pháp luật về lỗi “không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển, những người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe gắn máy, hoặc xe mô tô ba bánh phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Tại Điểm k – Khoản 3 – Điều 6 – Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) quy định xử phạt hành chính người điều khiển xe mô tô, điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện), và những loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm như sau: Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô – xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô – xe máy” không cài quai đúng quy cách, chỉ trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, đèo trẻ em dưới 06 tuổi, hoặc áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Trẻ em 6 tuổi trở lên sẽ bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Theo đó, đèo trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Nếu như người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.
Đội mũ bảo hiểm là phương pháp để giảm thiểu tối đa những tai họa cho trẻ em khi có tai nạn giao thông xảy ra. Bởi vậy, khi đi xe gắn máy, thì các phụ huynh nên đội mũ bảo hiểm cho con em mình có độ tuổi từ 6 tuổi trở lên. Để đảm bảo người điều khiển xe vừa chấp hành các quy tắc về giao thông đường bộ vừa bảo đảm an toàn cho trẻ em. 

Văn bằng 2 LuậtTrung cấp Luật