Hạn chót để đổi môn thi là 27/5

Đánh giá bài viết :

Tin giáo dục | Văn bằng 2 Đại học Luật

Sáng 22/5 vừa rồi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm vệc với UBND TPHCM, Bộ GD&ĐT và đại diện các cụm thi về công tác chuẩn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TPHCM. Tại buổi họp đã thống nhất cho thí sinh được đổi môn và chỉnh sửa thông tin đến hết ngày 27/5.

han-chot-de-doi-mon-thi-la-275
8 cụm thi tại TPHCM đều chuẩn bị sẵn sàng

Báo cáo về công tác tổ chức cho kỳ thi sắp tới tại TPHCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM ông Lê Hồng Sơn, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TPHCM cho biết thành phố có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì dành cho thí sinh của TPHCM và 7 tỉnh lân cận gồm Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Tây Ninh và Long An.

Thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM cho biết số thí sinh dự thi tại TPHCM là 157,600 thí sinh trong đó riêng học sinh TPHCM là 68,294 em. Để chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia, UBND TPHCM đã phân công trách nhiệm các Sở, các ban ngành và phối hợp chuẩn chị chu đáo để kỳ thi THPT quốc gia được diễn ra thuận lợi an toàn và nghiêm túc.

Tại buổi họp ngày 22/5, đại diện các cụm thi đều cho rằng so với kỳ thi ĐH – CĐ năm ngoái thì áp lực thí sinh dự thi giảm hơn nhiều nên các trường đều có thuận lợi trong việc bố trí điểm thi. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ, và phối hợp của Sở GD-ĐT TPHCM nên công tác chuẩn bị cũng thực hiện tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết với số lượng gần 158,000 thí sinh dự thi kì thi quốc gia, TPHCM là cụm thi lớn nhất cả nước, và không có thí sinh ảo. Công tác chấm thi với thời gian khá gấp nên số lượng bài thi Toán, bài thi Văn gấp đôi. Điều này đòi hỏi lượng giáo viên chấm tăng lên, do vậy việc các cụm thi huy động giáo viên giỏi từ các tỉnh khác về chấm là rất tốt. Thứ trưởng Ga đánh giá với sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành tại TPHCM, công tác phố hợp cho kỳ thi hiện nay rất là yên tâm.

Chỉ còn 1 ngày cho thí sinh chỉnh sửa môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015

Tuy vậy, các đại biểu từ các cụm thi cũng có các ý kiến góp ý để Bộ GD&ĐT xem xét. PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết năm nay kỳ thi có nhiều điểm đổi mới nên cũng có nhiều thí sinh còn khá mơ hồ chưa nắm rõ, nhất là thí sinh tự do. Có một số thí sinh sau khi đăng ký thi xong nhưng về suy nghĩ lại nên đổi ý muốn đăng ký lại môn thi. Một số em với tâm lý theo bạn bè lỡ chọn thi những môn không phải thế mạnh của mình. Nhưng đến thời điểm này Bộ GD&ĐT đã khóa phần mềm. PGS.TS Dũng băn khoăn rằng kỳ thi đặt mục tiêu vì thí sinh là trên hết nên Bộ GD&ĐT nên tạo điều kiện để thí sinh được chỉnh sửa thông tin về ưu tiên, và môn thi trong một thời gian giới hạn.

Trong khi, GS.TS Lê Quan Nghiệm – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM kiến nghị mong sớm ban hành định mức về chi tiêu, cần phải ban hành định mức chung cho các cụm thi thực hiện sao cho đồng bộ.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cụm thi tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, và thay đổi thông tin của thí sinh, cho dù là những trường hợp cá biệt. Phía Bộ GD&ĐT cũng đồng ý và thống nhất cho thí sinh chỉnh sửa, và thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi, và kể cả thay đổi môn thi. Các thí sinh có thể thay đổi tại nơi nộp hồ sơ dự thi hoặc liên hệ cụm thi trong thời gian từ nay đến 27/5.

Phát biểu cuối buổi họp ngày 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh kỳ thi THPT quốc gia năm nay trước mắt để khắc phục những tồn tại, những bức xúc, và nhiêu khê khi trước đây có quá nhiều kỳ thi rất tốn kém. Mặc dù những thay đổi năm nay có gây khó cho Bộ GD&ĐT, và cho các trường nhưng nếu thuận lợi cho dân thì nên làm.

http://vanbang2daihocluat.com/