Để trúng tuyển ngay từ NV1 Thí sinh phải tính toán cẩn thận

Đánh giá bài viết :

Tin tức Giáo dục | Văn bằng 2 Đại học Luật

Theo ông Trần Văn Nghĩa – nguyên Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết, ngay từ bây giờ, các thí sinh phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1. Bởi vì, đây là giai đoạn quan trọng khi mà các trường dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh cho đợt này. Chiều ngày 5/8 đã diễn ra buổi Tư vấn Xét tuyển vào CĐ, ĐH năm 2015 tại báo Sinh viên Việt Nam, và báo Hoa học trò (Hà Nội).

Lệ phí thi chính thức trong kỳ thi THPT Quốc gia ảnh 2

Thí sinh phải tính toán cẩn thận nếu muốn trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1

Buổi tư vấn có sự tham gia của ông Trần Văn Nghĩa – nguyên Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cùng đại diện các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân… Ông Trần Văn Nghĩa khuyên thí sinh: “Đối với nguyện vọng 1, các thí sinh chỉ được đăng ký vào một trường, với tối đa 4 nguyện vọng và theo thứ tự từ 1 đến 4. Trong đợt xét tuyển đầu tiên này, các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ.

Tuy vậy, thí sinh cần lưu ý rằng, rút hồ sơ là một việc tương đối khó khăn. Có nhiều phụ huynh hỏi tôi rằng: Nếu như ngày 20 hết hạn nộp hồ sơ, mà con ở vị trí gần cuối cùng thì có giữ nguyên nguyện vọng hay rút? Riêng câu hỏi này rất khó trả lời. Tuy vậy, chúng ta có thể tránh tình trạng khó xử bằng cách thức chọn trường”.

Ông Nghĩa cũng chia sẻ về cách thức chọn trường để nguyện vọng 1 có cơ hội đỗ cao nhất rằng, thí sinh cần lưu ý khi chọn trường rằng ngành nào điểm cao thường điểm sẽ tiếp tục cao. Vậy nên thí sinh trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nên tham khảo điểm chuẩn của những năm trước đó. Học sinh nộp hồ sơ theo nguyên tắc: Mức điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước càng xa thì nguyên tắc an toàn càng cao.

Thí sinh đạt 15-16 điểm có thể chọn ngành đại học và cao đẳng vào cùng một trường để đảm bảo sự an toàn.

“Với cách đăng ký hồ sơ xét tuyển này, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm đỗ cao đẳng, đại học. Theo tôi, học sinh năm nay rất khó có thể trượt đại học. Nếu như trượt là do cách tính toàn của các em sai lầm, hoặc do quyết định chỉ học những trường mình yêu thích” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, hiện nay các trường đã công bố danh sách tạm thời trúng tuyển. Nhưng đây chỉ là tính toàn của các trường để có thể cung cấp danh sách trúng tuyển tạm thời. Danh sách này không có ý nghĩa là trúng tuyển chính thức, sẽ còn thay đổi hàng ngày, với mục đích cho học sinh tham khảo.

Về định hướng cho kỳ thi tuyển sinh năm tới, ông Trần Văn Nghĩa chi biết về cơ bản vẫn giữ nguyên như kỳ thi THPT quốc gia nhưng sẽ điều chỉnh nhất định để có lợi cho học sinh.

Văn bằng 2 Luật