Nghĩa vụ quân sự đối với người học văn bằng 2

Đánh giá bài viết :

Thời gian gần đây Chuyên trang Tuyển sinh Văn Bằng 2 Đại học Luật nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với các trường hợp đang hoặc chuẩn bị học văn bằng 2. Nội dung bài chia sẻ sau đây xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc, còn điều gì chưa rõ hoặc muốn đóng góp thêm bạn có thể để lại comment phía cuối bài nhé.

Nghĩa vụ quân sự đối với người học văn bằng 2 ảnh 1

Tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ban hành ngày 13/9/2011, đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 22/ 01/2013 của Bộ Quốc phòng và Bộ giáo dục và Đào tạo quy định về việc hoãn gọi nhập ngũ (thực hiện nghĩa vụ quân sự) nếu cụ thể như sau:

“1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Công dân có anh, chị hoặc em một là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Nghĩa vụ quân sự đối với người học văn bằng 2 ảnh 2

2. Công dân nêu tại Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

– Trong thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khóa học.

– Một khóa học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khóa học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

e) Đang theo học khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nhưng bỏ học để chuyển sang học khóa đào tạo của trường khác.

Nghĩa vụ quân sự đối với người học văn bằng 2 ảnh 3

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.”

Có thể thấy theo Luật định thì chỉ các đối tượng là người học văn bằng 2 đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập theo các loại hình đào tạo chính quy tập trung được quy định tại Khoản 1 Điều 2 nêu trên mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Ngoài ra các đối tượng khác vẫn phải nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ quân sự, rèn luyện và phục vụ tổ quốc. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được Lệnh gọi nhập ngũ trước hoặc cùng thời điểm nhập học thì bạn phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Hy vọng với những thông tin về học văn bằng 2 và trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự nêu trên bạn đọc đã có được câu trả lời xác đáng cho câu hỏi của mình. Like bài viết hữu ích nhé.