Xe máy điện có phải đăng kí hay không?

Đánh giá bài viết :

Hiện nay người sử dụng dòng xe máy điện đang tăng lên 1 cách nhanh chóng bởi sự tiện lợi trong sử dụng cũng như tiết kiệm về kinh tế. Trong thời buổi “bão giá” hiện nay, những chiếc xe máy điện đang dần thay thế các phương tiện truyền thống. Bởi người dùng sẽ không còn bị tác động bởi sự lên xuống của giá xăng, thân thiện với môi trường, linh hoạt lúc nạp điện… Tiện lợi là vậy nhưng những qui định của pháp luật về việc đăng kí xe máy điện thì hầu hết người dân đều chưa biết. Vậy lên, hôm nay page văn bằng 2 luật sẽ chia sẻ đến mọi người những qui định về đăng kí xe máy điện. cũng là câu trả lời cho các bạn đọc gần xa đã gửi câu hỏi về chuyên mục “Luật giao thông” của page văn bằng 2 đại học luật hỏi về xa máy điện có bắt buộc phải đăng kí? Xe đạp điện có phải đăng kí không? Đăng kí xe máy điện thì người dân phải đăng kí ở đâu? Đăng kí xe máy điện thì bao gồm những thủ tục gì, lệ phí là bao nhiêu?

xe-may-dien-co-phai-dang-ki

Qui định về đăng kí xe máy điện được qui định rõ trong thông tư số 15/2014/TT-BCA, thay thế 3 Thông tư cũ từ năm 2010 được bộ công an ban hành ngày 4/4/2014

Trong Thông tư 15/2014/TT-BCA có nội dung được sự quan tâm của dư luận là vấn đề đăng ký xe máy điện. Vì vậy, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này, page văn bằng 2 đại học luật Hà Nội xin trao đổi một số nội dung sau:

Một số báo chí phản ánh xe máy điện và kể cả xe đạp điện cũng phải đăng ký có đúng không?

Page xin được trả lời luôn rằng thông tin xe đạp điện phải đăng ký là không chính xác:

Vì theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xe đạp điện là xe thô sơ nên không thuộc đối tượng phải đăng ký, cấp biển số. Điều kiện, phạm vi hoạt động của loại xe này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Còn riêng về thông tin xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển số là thông tin chưa đầy đủ.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2009) quy định xe máy điện là xe cơ giới và khi tham gia giao thông phải đăng ký, gắn biển số. Thực hiện Luật Giao thông, Bộ Công an ban hành Thông tư 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009, trong đó quy định việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện từ ngày 01/7/2009. Thời gian đó, các cơ quan báo chí đã có một số bài đăng tải về quy định này.

Tiếp đó đến Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010; nay là Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 tiếp tục kế thừa quy định về việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã ban hành và thực hiện từ trước, không có gì mới.

Như vậy, xe máy điện phải đăng ký, gắn biển số khi tham gia giao thông là thực hiện theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và đã được thực hiện từ ngày 01/7/2009 đến nay theo khung hình phạt; Không phải đến ngày 01/6/2014 Bộ Công an mới quy định phải đăng ký.

Thủ tục đăng ký xe máy điện bao gồm những giấy tờ gì, lệ phí đăng ký là bao nhiêu?

Về Hồ sơ đăng ký xe máy điện: Theo nội dung ở Mục A (chương II) của Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe thì Hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định như sau:

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu);

– Giấy tờ của chủ xe;

– Giấy tờ của xe:

+ Hóa đơn bán xe;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

+ Chứng từ nguồn gốc của xe: Phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu).

Về lệ phí đăng ký: Thực hiện theo quy định tại Thông tư 127/2013/TT-BTC ngày 06/9/2013 của Bộ Tài chính. Về mức thu lệ phí đăng ký xe máy điện áp dụng như mức thu của xe mô tô, xe gắn máy.

xe-may-dien-co-phai-dang-ki-1

Muốn làm thủ tục đăng kí xe máy điện người dân phải đến đâu?

Theo nội dung quy định tại điều 3 của Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì Cơ quan đăng ký xe máy điện bao gồm:

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).
– Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài).