Luật giao thông – Bị tạm giữ GPLX có được tham gia giao thông?

Đánh giá bài viết :

Những ngày qua có rất nhiều câu hỏi được bạn đọc gần xa gửi về cho chuyên mục “Luật giao thông” của page văn bằng 2 đại học luật Hà Nội, tuy nhiên do số lượng câu hỏi khá nhiều lên BQT page sẽ ưu tiên trả lời những câu hỏi cho những lỗi cơ bản mà mọi người hay mắc nhất. kỳ này page văn bằng 2 đại học luật xin được trả lời 2 câu hỏi của độc giả Thiều Quang Cường về việc bị tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) có được tham gia giao thông hay không? Và anh Phùng Minh Quân về thủ tục làm lại giấy tờ xe.

hoi-dap-luat-giao-thong

Câu hỏi số 1

Trong mail gửi đến  page anh Phùng Minh Quân ngụ tại Huyện  Hoài Đức, Tp Hà Nội có hỏi:
Cách đây không lâu khi đang chạy xe trên đường do bất cẩn tôi đã đánh rơi chiếc ví trong đó có giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên tôi, bây giờ tôi muốn làm lại thì cần những giấy tờ gì và các thủ tục để làm lại như thế nào?

Trả lời câu hỏi của bạn Quân:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe thì “trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ”.

Trong trường hợp giấy Chứng nhận đăng ký xe của bạn bị mất thì đầu tiên bạn phải làm đơn báo mất có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú.

Sau đó bạn mang đơn báo mất đến trụ sở cơ quan công an nơi bạn đăng ký thường trú để nộp và điền đầy đủ thông tin vào giấy khai đăng ký xe.
Cán bộ làm công tác đăng ký sau khi tiếp nhận đơn báo mất và giấy khai đăng ký xe của bạn sẽ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, nếu đúng xe của bạn đã đăng ký tại địa phương thì sẽ tiến hành cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

Câu hỏi số 2

Anh Thiều Quang Cường có gửi câu hỏi: Ngày 09 tháng 01 vừa qua tôi có điều khiển xe máy lưu thông trên Quốc lộ 1A từ thị trấn Thường Tín lên Hà Nội, khi qua địa phận huyện Ngọc Hồi thì bị các đồng chí CSGT dừng xe và thông báo lỗi vi phạm của tôi là chạy quá tốc độ quy định, tôi bị tạm giữ giấy phép lái xe và hẹn ngày 15 tháng 1 đến cơ quan Công an để giải quyết, vậy cho tôi hỏi: tôi có thể điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường được nữa không khi giấy phép của tôi đã bị giữ?

Trả lời câu hỏi của anh Cường:

 Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ trong ngành luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 75 Nghị định 171/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ quy định về việc tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm các quy định khi tham gia giao thông .

Như vậy trong trường hợp như anh đã nêu trên, trong thời gian trước ngày hẹn thì anh vẫn có quyền điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường và trong thời gian này anh phải lên trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, nếu sau ngày hẹn ghi trong biên bản anh vẫn chưa giải quyết vụ việc mà tiếp tục điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường thì sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.