Đón Đầu Cơ Hội Việc Làm Trong Tương Lai

Đánh giá bài viết :

Mong muốn sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, có cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của rất nhiều sinh viên và cả người đã ra trường hiện nay. Do đó việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, đó cũng là trách nhiệm không hề nhỏ của các bậc phu huynh khi định hướng cho con em mình chọn học ngành nghề gì? Điều đó quyết định tương lai về sau cho chính bạn.

Khi một công việc được cho là dễ xin nghĩa là khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ sớm bảo hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài.

don-dau-co-hoi-viec-lam-trong-tuong-lai-1

Thực trạng xã hội hiện nay:

Những năm gần đây công nghệ thông tin, kinh tế lên ngôi khi mà tỉ lệ tuyển sinh đầu vào của các trường Đại học – Cao đẳng trong những năm gần đây thì các ngành như Công nghệ thông tin, Kinh tế… hiện đang thu hút lượng hồ sơ đăng kí dự thi khủng đổ về từ các thí sinh. Điều đó cũng không có gì là khó hiểu trong giai đoạn nền kinh tế Việt Nam đang từng ngày phát triển từng ngày thay da đổi thịt như hiện nay. Ngược lại các ngành xã hội lại đang khát thí sinh, vì đa phần cho rằng ngành này khó xin việc, ra trường ít có cơ hội thăng tiến.

So với thế giới và khu vực, mặc dù có xuất phát điểm chậm nhưng ngành CNTT của Việt Nam lại đang tiến nhanh, thậm chí vượt xa nhiều nước trong khu vực. Hiện nay không có cơ quan, doanh nghiệp, hay tổ chức nào lại không cần đến nhân lực ngành CNTT từ việc đơn giản như soạn thảo văn bản, lưu trữ dữ liệu, đến các công việc phúc tạp đòi hỏi phải có độ chính xác và kỹ thuật cao như lập trình, đồ họa… Nắm bắt được xu thế đó nên rất nhiều bạn trẻ đã đi theo con đường này, và thật tế họ đã tìm được công việc như mình mong muốn. Họ thành công là vì biết đón đầu xu thế, biết trước những gì xã hội sẽ cần. Chính họ đã trở thành tấm gương để các bạn trẻ noi theo và rất nhiều người đã đô xô vào học ngành này, với mong muốn tìm được cho mình một việc làm tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy nguồn lao động ở các ngành này cũng đang dần trở nên quá tải, khi mà nguồn cung, (cụ thể là số lượng đầu vào các trường cao đằng đại học ngành CNTT và kinh tế chiếm đến 2/3 trên tổng số thí sinh dự thi hang năm) ngày càng trở nên dư thừa trong khi với tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp giải thể hàng loạt như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng cũng không còn rầm rộ như trước, song nhiều người vẫn chưa nhận ra được thực tế đó. Họ sẵn sàng từ bỏ ngành mà mình mơ ước để lao vào các ngành “thời thượng” này, chính tâm lý số đông đó đã góp phần làm cho ngành này trở nên khó xin việc trong tương lai do cung vượt quá cầu.

Vậy học ngành gì dễ xin việc trong tương lai?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì các ngành xã hội “thê thảm” đầu vào nhưng sáng lạng đầu ra!

Thực trạng hiện nay các ngành xã hội đơn cử là khối C đang ngày càng trở nên khan hiếm thí sinh dự tuyển, vào thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống trở nên gấp gáp thì việc chọn học một ngành thơ văn dường như quá xa xời so với thực tế. Mặc dù đó có thể là ước mơ là sở thích nhưng có nhiều người sẵn sàng từ bỏ để chạy theo các ngành học mang tính “thời thượng”, nhưng chưa chắc đầu ra đã đảm bảo vì số lượng quá nhiều. Chính điều đó đang dần tạo nên sự khan hiếm nguồn nhân lực cho các ngành thuộc khối xã hội, và chắc chắn sẽ còn khan hiếm hơn khi đầu vào ngày càng ít như hiện nay. Đây là thời cơ tuyệt vời để những ai yêu thích và dấn thân vào các ngành này, sẽ không còn nhiều tình trạng khó xin việc, vì lúc này việc cần người hơn là người cần việc. Hơn nữa các nghề quan trọng không thể thiếu trong xã hội như sư phạm,nghề luật, báo chí…cũng từ khối C mà ra chứ không phải học văn chương chỉ là hoa lá cành như nhiều người quan niệm. Từ thực tế đó cho thấy tuy đầu vào không rầm rộ như các ngành khác, nhưng đây sẽ là lợi thế hứa hẹn một việc làm tốt trong tương lai không xa.

don-dau-co-hoi-viec-lam-trong-tuong-lai-2

Làm thế nào để đón đầu cơ hội?

Để làm được việc này không khó tuy nhiên đây là yếu tố quyết định thành công mà mọi người thường bỏ qua, ta hãy lấy ví dụ như trường hợp vài người nông dân mạnh dạn nuôi nhím, lúc đầu không ai làm theo nhưng đến khi thấy lợi nhuận khủng mà nó mang lại thì họ sẵn sàng từ bỏ tất cả để lao vào nuôi nó, có thời điểm tạo nên một cơn sốt trong người nông dân, một cặp giống có thể lên đến vài chục triều đồng, nhưng việc gì đến cũng phải đến khi nhà nhà nuôi nhím thì con vật mà trước kia được cho là khan hiếm bây giờ trở nên bình thường và ế ẩm. Lúc này đa số đều đã thất bại ngoại trừ những người đi tiên phong, và những người đi sau cùng kiên trì giữ lại đến một thời gian trên thị trường không còn thì nó lại trở nên khan hiếm. Đây là vòng lẩn quẩn mà từ người nông dân trồng trọt chăn nuôi cho đến doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng vẫn chưa tìm ra lối thoát, hễ thấy ngành nào nghề mang lại lợi nhuận cao thì lập tức cùng nhau ùa vào và nó lại bảo hòa, không phải họ không biết nhưng lạ một điều là họ vẫn làm theo.

Qua đó ta thấy được một điều, nếu muốn thành công thì một bạn phải là người tiên phong, hai bạn phải là người kiên trì đến sau cùng, không nên chạy theo đám đông. Thật vậy thị trường việc làm hiện nay cũng không khác gì dẫn chứng trên là mấy, hễ thấy một ngành nào đang “hot” là số đông lại ùa vào và thế là cung lại vượt cầu. Vì vậy một lời khuyên chân thành dành cho các bạn yêu thích khối xã hội hay bất cứ ngành nào mà mọi người đang quay lưng thì hãy mạnh dạn đi theo con đường mà mình đã chọn, đầu vào không ồ ạt đừng vội nản chí, tại sao bạn không nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời giành cho bạn sau khi ra trường. Mỗi người một ngành nghề một công việc, chính điều đó tạo nên cuộc sống, vì vậy hãy theo đuổi những gì mình đã lựa chọn đừng chạy theo số đông, đừng lao theo những ngành được cho là “hot” mà hãy học những gì mình yêu thích, không một công việc nào là không có ích cho cuộc sống này, và hãy luôn nhớ rằng hãy học những gì mà xã hội sẽ cần hơn nhưng gì xã hội đang cần, bởi vì việc học không chỉ một ngày một bữa, những gì xã hội đang cần nhưng đến khi bạn ra trường thì điều ấy chưa chắc còn đúng, nhưng ngược lại những gì mọi người đang quay lưng thì trong tương lai sẽ ắt hẳn sẽ trở nên cần thiết. Một nguyên tắc đơn giản nhưng sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết áp dụng, biết nhìn vào thật tế cuộc sống.

don-dau-co-hoi-viec-lam-trong-tuong-lai-3

Trước đây đã chọn ngành sai, giờ phải làm sao?

Vì nhiều lý do khác nhau trước đây nếu bạn đã định hướng sai, chọn học những ngành nghề không phù hợp, nay nếu có nguyện vọng học chuyển đổi sang Nghề Luật hãy liên hệ Trường Đại học Vinh để đăng ký học hệ văn bằng 2 đại học Luật chuyển đổi từ ngành học khác với thời gian học ngắn chỉ 2 năm.

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đồng ý cho Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Thăng Long liên kết với Trường Đại học Vinh tuyển sinh lớp   văn bằng 2 đại học Luật 2015 hình thức vừa học vừa làm, sau khi học xong sinh viên được cấp bằng cử nhân đại học luật do trường Đại học Vinh đào tạo và cấp bằng. Đặt lớp đào tạo tại Hà Nội đáp ứng của đội ngũ cán bộ viên chức TP Hà Nội và các tỉnh lân cận về học đại học ngành Luật.

Nếu bạn yêu thích nghề Luật và có nguyện vọng học văn bằng 2 đại học luật hãy nhanh tay liên hệ phòng tuyển sinh:

Phòng 103 (tầng 1) nhà B số 290 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội.

Thời gian nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần (cả thứ 7, Chủ Nhật).

Hotline: 0462 917 240 – 0912 405 305