Định hướng nghề nghiệp – Hiểu để chọn nghề

Đánh giá bài viết :

Tư vấn hướng nghiệp | Văn bằng 2 Đại học Luật

Đa phần học sinh bây giờ chưa sướng, hay khổ về ngành mình chọn nên đôi khi chọn nghề theo cảm tính mà chưa nhận thức được rằng bất kỳ sự thay đổi nào của xã hội cũng phải trả giá. Thực tế thì ngành nào ta đam mê và bỏ công sức vào thì ta sẽ vinh danh vào ngành đó nhưng bạn phải là người thực sự giỏi. Còn nếu thực lực chỉ ở mức trung bình thì nên chọn những ngành học có như cầu nguồn nhân lực cao sẽ nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

dinh-huong-nghe-nghiep

Định hướng nghề nghiệp – Hiểu nghề để chọn ngành học cho phù hợp

Trong khi số ít bạn học sinh có thể đặt ra hàng loạt câu hỏi khi chọn ngành học là về đào tạo, mức học bổng, cơ hội việc làm của SV khi ra trường. Thì vẫn còn rất nhiều em có những suy nghĩ lệch lạc khi chọn nghề nên có em điểm thi đầu vào rất cao nhưng lại học không tốt lắm và ngược lại. Ví dụ những em yếu môn toán lại chọn những ngành liên quan đến toán như toán thống kê, ngành tin học quản lý… Bởi vậy, đội ngũ thầy cô giáo nên giúp các bạn nhận ra năng khiếu và sở trường, cũng như sở đoản của mình, để từ đó chọn ngành nghề cho phù hợp.

Các trường THPT cũng cần đưa các em đi tham quan các trường khác để các em hiểu hơn về các trường CĐ, ĐH để từ đó có cách chọn lựa nghề nghiệp đúng đắn.

Phải giải quyết triệt để những điều mơ hồ

Qua những chuyến tham quan giúp các em hiểu hơn về qui chế đào tạo theo niên chế, đào tạo tín chỉ, hiểu về tỉ lệ chọi, mức điểm chuẩn, mức điểm sàn…, đây là những điều cơ bản rất cần thiết nhưng với nhiều bạn còn “rất mơ hồ”.

Các trường THPT nên tổ chức các buổi tham quan hướng nghiệp, bên cạnh những mô hình thi diễn kịch về các ngành nghề. Các trường đều có thể mời các doanh nghiệp ở địa phương đến trao đổi với học sinh về những sản phẩm trên địa bàn, về nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp; hoặc các lớp luân phiên nhau tìm hiểu về một trường ĐH nào đó và trình bày cho cả trường cùng nghe trong những buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần…

Văn bằng 2 Luật