Đón Đầu Sự Lên Ngôi Của Ngành Luật

Đánh giá bài viết :

Một thực trạng nhức nhối trong hoạt động kinh tế nước ta hiện nay là “hụt hẫng” nhân lực lao động hiểu Luật. Sinh viên các ngành kinh tế nhận thấy nhu cầu của xã hội nên cũng nô nức đi học văn bằng 2 luật. Là những người có cái nhìn và sự phân tích nhạy bén, họ dễ dàng nhận thấy so với yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế hiện đại thì sự thiếu hụt về đội ngũ lao động hiểu biết pháp luật đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc dân.

Hiểu luật – Biết luật: Trăm trận trăm thắng

don-dau-su-len-ngoi-cua-nganh-luat-1

Phần lớn nguồn nhân lực lao động tại Việt Nam hiện nay dù có trình độ học vấn cao, từng tốt nghiệp đại học nhưng  kiến thức về Luật lại rất hạn hẹp. Do đó sau thời gian làm việc các bạn thường phát sinh nhu cầu học văn bằng 2 ngành luật để hỗ trợ cho công việc của mình. Quá trình thực tiễn đi làm, người lao động thường xuyên gặp phải các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, bảo hiểm lao động… Nhưng vì không biết Luật hiểu Luật nên thường thụ động và chịu thiệt thòi. Mặt khác xét trên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì vấn đề hiểu Luật càng đóng vai trò càng quan trọng hơn. Các doanh nghiệp hiện nay phần lớn là doanh nghiệp mới thành lập nên các thủ tục về đăng kí kinh doanh, thành lập loại hình kinh doanh nào, thủ tục về thuế, về quản lý đều cần người cố vấn am hiểu Luật. Đối với các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động thì việc hiểu biết về Luật thương mại trong nước, các thông lệ quốc tế cũng hết sức cần thiết.

Riêng với lĩnh vực hoạt động kinh tế như thương mại, xuất nhập khẩu … thì cán bộ  hiểu biết Luật rất quan trọng. Do vậy việc học văn bằng 2 ngành luật kinh tế có ý nghĩa hết sức thực tiễn đối với cán bộ thực hiện giao dịch của các doanh nghiệp.

Học Luật nắm thời cơ

Người học sẽ được cung cấp kiến thức về các vấn đề liên quan đến lí luận chính trị, xã hội học. Kiến thức chuyên ngành Luật kinh tế bao gồm Luật hiến pháp, luật hành chánh, Luật hình sự, Luật dân sự, Luật tố tụng hình sự, Luật tố tụng dân sự, Luật thương mại, Luật lao động, Luật thương mại quốc tế, Luật ngân hàng và chứng khoán, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đầu tư, Luật cạnh tranh, Luật môi trường, Luật đất đai, Luật tài chánh… Sinh viên sau tốt nghiệp sẽ có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý ở Việt Nam và những kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật quốc tế trên cơ sở kiến thức về kinh tế.

don-dau-su-len-ngoi-cua-nganh-luat-2

Sinh viên học văn bằng 2 đại học luật

Đối với thời gian học văn bằng 2 luật hầu hết các nhà trường đều cố gắng tạo điều kiện thu xếp cho các sinh viên học vào thời buổi tối hoặc vào dịp cuối tuần (thứ 7, chủ nhật). Với mục đích sau cuối là tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đi làm và đảm bảo các học viên theo học đầy đủ để khóa học hoàn thành chất lượng nhất.