Làm sao để học tốt ngành Luật?

Đánh giá bài viết :

Chọn học nghề Luật là một trong những ngành học nhiều áp lực nhất, vì thế nhều trường đã khuyên sinh viên dành thời gian cho những hoạt động giúp giải tỏa trí não, chẳng hạn như ngồi thiền. Theo như giáo sư John Flood từ Westminster Law School: “Luật là một trong những ngành học căng thẳng nhất”. Đôi khi nó rất mất định hướng và phi lí, thậm chí là còn có thể quá tách rời với công lý và xa rời thực tế…

Nhưng không phải vì thế mà sức hút của nghề Luật lại giảm mà thậm chí còn tăng dần trong những năm gần đây. Một phần cũng bởi thực trạng xã hội nguồn nhân lực ở các ngành nghề khác đang ngày càng dư thừa khi người học chạy theo đăng kí vào các ngành kinh tế, CNTT… Bên cạnh đó cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành luật lại ngày càng lớn, cụ thể là : Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020, nước ta cần phát triển hệ thống cơ sở đào tạo luật để có đủ sức đào tạo ước tính 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại… để đáp ứng sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội. Trong đó, dân sự là một lĩnh vực phổ biến của pháp luật.

lam-sao-de-hoc-tot-nganh-luat-1

Vậy để học tốt ngành Luật phải làm thế nào?

Trước tiên bạn phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng và đừng bao giờ lùi bước một khi đã chọn học ngành Luật. Hầu hết sinh viên trường Luật đều có mục tiêu là để nhận được một hợp đồng lao động. Tuy nhiên họ cũng sẽ không nhận được bất cứ công việc nào nếu không đi đến tận cùng của ngành học.

Theo học ở trường Luật không phải là một cuộc chạy đua Marathon. Trường Luật giống với một cuộc đua “800m” hơn. Theo chia sẻ của bạn P.V.T một sinh viên đang theo học chương trình văn bằng 2 đại học luật của trường Đại học Vinh cơ sở Hà Nội, thì chìa khóa để gặt hái thành công các khóa học Luật cũng như học các ngành học xã hội khác đó là: “không được dốc hết toàn bộ sức lực để học 7 ngày/tuần” mà mặt khác còn phải “sử dụng thời gian ngoài giờ lên lớp để củng cố kiến thức”.

Cũng có chiến lược tương tự bạn N.T.M sinh viên năm 3 của lớp tại chức Luật chia sẻ: “Đây là một ngành học cần được tập trung cao độ và những cách học mà sinh viên đã rất quen thuộc hồi còn học ở phổ thông – chẳng hạn chỉ “sờ” tới bài tập vào những phút cuối cùng, thức cả đêm để hoàn tất một bài luận – sẽ có thể gây ra nhiều rắc rối cho họ”.

Nhà tuyển dụng David Carter ở hãng Luật ở Mỹ nói: “Tôi phải nói rằng bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian cho những bước đi sau khi tốt nghiệp trường Luật bởi sau tất cả thì đó cũng chỉ là một khóa học nghề” Ông cũng hi vọng rằng việc săn tìm một hợp đồng lao động không phải là mục đích duy nhất và cuối cùng, bởi “một sinh viên giỏi sẽ hoàn thành tốt nhất khóa học với rất nhiều nhiệt huyết, và chúng tôi đang chờ đợi điều ấy”

Học ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có ba cơ sở đào tạo lớn nhất cả nước là: Khu vực phía bắc có ĐH Luật Hà Nội, khu vực phía nam có ĐH Luật TP. HCM, còn khu vực miền trung có Khoa Luật của ĐH Vinh, ngoài ra còn có: Viện ĐH Mở Hà Nội, Khoa Luật của trường ĐH Khoa học Huế, Khoa Luật ĐH Cần Thơ, Khoa Luật ĐH Quốc gia TP. HCM….

Tuy nhiên với xu thế xã hội hóa giáo dục hiện nay của nước ta, trường ĐH Vinh cụ thể là khoa Luật trường đại học Vinh đã đi trước 1 bước là tổ chức “ xét tuyển” đầu vào hệ văn bằng 2 đại học luật, vẫn đảm bảo được yêu cầu về chất lượng đầu vào của nhà trường mà lại giảm được chi phí cho các kì thi tuyển sinh đầu vào tránh lãng phí cho ngân sách cũng như tránh được sự khó khăn, phiền hà trong các kì thi. Trong khi mà hầu hết các trường vẫn tổ chức thi tuyển đầu vào hệ văn bằng 2 đại học Luật.

lam-sao-de-hoc-tot-nganh-luat-1

Địa chỉ văn phòng tuyển sinh văn bằng 2 đại học luật, học tại chức luật, trung cấp luật: 

Phòng tuyển sinh 103 (Tầng 1) nhà B số 290 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04.6291.7240 – 0912.405.305

u ý: Thí sinh ở xa có thể gửi hồ về qua đường bưu điện theo địa chỉ trên, thí sinh đến nộp hồ trực tiếp gọi điện vào số điện thoại trên để được hướng dẫn.