Đối tượng được miễn thi trong kì thi quốc gia 2015

Đánh giá bài viết :

Bên thềm kì thi quốc gia 2015 có khá nhiều những đổi mới so với các năm trước, các sĩ tử ngoài việc lo học cho tốt còn luôn phải chú tâm tới các thay đổi từ phía Bộ Giáo dục. Đối tượng được miễn thi trong kì thi quốc gia 2015 là những đối tượng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu theo đúng luật định.

Miễn thi đối với đối tượng là người khuyết tật

Các đối tượng là người khuyết tật có mức độ khuyết tật đủ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ban hành ngày 10/04/2012 của Chính phủ sẽ được miễn thi cả 4 môn thi để xét tốt nghiệp.

Điều kiện để đối tượng là người khuyết tật được miễn thi cả 4 môn thi

Tuy nhiên đối tượng phải theo học các chương trình giáo dục phổ cập như: Hoàn thành chương trình THPT; Đạt đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này. Và nhất thiết cần có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với đối tượng người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Cần có giấy xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục của cá nhân từng năm ở cấp THPT do thủ trưởng nơi đăng ký học tập xác nhận; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

doi-tuong-duoc-mien-thi-trong-ki-thi-quoc-gia-2015

Đối tượng được miễn thi trong kì thi quốc gia 2015 – ảnh minh họa

Đối tượng được miễn thi tất cả các môn trong kỳ thi THPT

Đối tượng là những người dự thi các môn văn hóa trong kì thi Olympic

Đối tượng sẽ được miễn thi tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia là người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực hoặc quốc tế (các môn văn hoá) nếu đáp ứng được một trong số các điều kiện: Được triệu tập trong khoảng thời gian học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; Hoặc có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Đối tượng là những người dự thi các môn khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao hoặc văn hóa văn nghệ trong kì thi Olympic

Đối tượng là người có tên trong danh sách đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic khu vực hoặc quốc tế về các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ sẽ được miễn thi tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng được các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại hạnh kiểm và học lực trung bình trở lên trong cả năm lớp 12; Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GDĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

Đối tượng được miễn thi môn ngoại ngữ

Riêng đối với môn ngoại ngữ, những thí sinh có một trong các chứng chỉ theo quy định (theo hướng dẫn hàng năm của Bộ GD&DT) hoặc là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ được miễn thi đối với bộ môn này và tính điểm tối đa là 20/20 để xét điểm tốt nghiệp

Các đối tượng được đặc cách

Các đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT trong kì thi quốc gia 2015 gồm:

  • Người bị tai nạn, bị ốm;
  • Có việc đột xuất đặc biệt

Trước nhiều nhất 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Cần đạt yêu cầu về xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều ở mức khá trở lên.

Nếu đối tượng trên đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi tự nguyện dự thi số môn thi còn lại thì điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 10,0 trở lên. Yêu cầu: Lớp 12 có mức xếp loại học lực từ trung bình trở lên và hạnh kiểm từ khá trở lên. Và không vi phạm quy chế thi trong các buổi thi đã tham dự.