Hình thức xử lý vi phạm quy chế thi THPT 2015

Đánh giá bài viết :

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy định chính thức về mức độ xử lý vi phạm đối với thí sinh vi phạm quy chế thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, những thí sinh phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách và trừ 25% số điểm thi của môn đó.

hinh-thuc-xu-ly-vi-pham-quy-che-thi-thpt-2015

Phạt cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi:

Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi; Chép bài của người khác; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho thí sinh khác. Đối với những bài thi được cho là giống nhau sẽ bị mang giám định và kết quả giám định này sẽ được lấy làm căn cứ để đưa ra hình thức kỷ luật đối với thí sinh vi phạm, nếu kết quả là giống nhau thì xử lý như nhau. Nếu đối tượng bị xử lý có thể đưa ra đủ bằng chứng chứng minh mình bị quay cóp thì Chủ tịch Hội đồng thi có thể sẽ xem xét giảm từ hình thức kỷ luật cảnh cáo xuống mức khiển trách. Bên cạnh đó người chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo trong môn thi đó sẽ bị trừ 50% số điểm thi.

hinh-thuc-xu-ly-vi-pham-quy-che-thi-thpt-2015-1

Phạt đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi:

Đã bị phạt cảnh cáo lần một nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục cố tình vi phạm quy chế thi; Có những hành động mang đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 quy chế này vào phòng thi; Viết vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có những hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc các thí sinh khác.

Tước quyền thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi:

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, thí sinh sẽ bị tước quyền thi ngay lập tức và quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo hoặc có thể bị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự nếu: Sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp; Có hành vi giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích;  Nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp; Có hành động phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác.

hinh-thuc-xu-ly-vi-pham-quy-che-thi-thpt-2015-2
Đối với những bài thi bị nghi vấn là đánh dấu bài hoặc quay cóp thì tổ chức chấm tập thể. Nếu đủ căn cứ xác đáng, cán bộ chấm thi và trưởng môn chấm thi sẽ tiến hành lập biên bản và trừ 50% điểm toàn bài đối với thí sinh này.

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi tại trang tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các bài viết tại page Vangbang2daihocluat này, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp TPHT và thi Đại học – Cao đẳng năm 2015.

(tổng hợp)