Các Đơn Vị Khảo Thí Sẽ Đến Từng Địa Phương Trong Kì Thi Quốc Gia

Đánh giá bài viết :

Theo phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 đã được Bộ GD-ĐT công bố, kỳ thi quốc gia sẽ được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12-6. Thí sinh phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Các sở GD-ĐT kết hợp sử dụng kết quả 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

TS Trương Tiến Tùng phân tích các ưu điểm của kỳ thi THPT Quốc gia như sau: Việc sáp nhập hai kỳ thi làm một tiết kiệm nhiều cho đất nước và mỗi cơ sở đào tạo, chủ trương này tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Thầy cô và học sinh thì có thể Chủ động phương án ôn tập, thể hiện được vai trò chủ chốt của trường đại học, còn phụ huynh thì cũng không còn phải đau đầu hướng nghiệp cho con từ sớm nữa về theo quy chế mới năm nay thì mỗi học sinh có rất nhiều quyền lựa chọn.

cac-don-vi-khao-thi

Một trong những băn khoăn trước đây của chúng tôi là việc lựa chọn thí sinh vào trường đảm bảo chuẩn đầu vào sau này. Năm 2014, kỳ thi tuyển sinh ĐH được đánh giá chất lượng cao, vì người chấm thi không có quan hệ nào với người thi, công việc đó mang tính công tâm hơn, đánh giá trung thực hơn.

Giờ với cách tổ chức như trên, các trường ĐH đứng ra tổ chức sát hạch tại các cụm thi, có nghĩa là Bộ GD&ĐT đã mang các đơn vị khảo thí đến từng địa phương. Theo đó, chúng tôi yên tâm lấy được sinh viên có chất lượng mong muốn.

Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo ĐH còn có một số ngành năng khiếu. Bộ GD&ĐT đã có văn bản các trường này có tuyển chọn riêng về năng khiếu, như vậy là yên tâm.

Như vậy, về khía cạnh của người tổ chức đào tạo, rõ ràng chúng tôi không còn gì phải lo lắng.

Theo TS Trương Tiến Tùng cho rằng việc này không mới, vì việc thi cử của thí sinh là quen thuộc rồi, mà chỉ tiết kiệm, giảm tải. Như vậy là đúng hướng, có thể giảm được thực trạng bằng đại học mất giá hiện nay.

Kỳ thi hai trong một giảm tải cho xã hội về giao thông, đi lại. Việc tổ chức thi tại địa phương sẽ giảm tải số người di chuyển đáng kể. Thay vì 1 triệu người di chuyển thì chỉ có đội ngũ tổ chức thi, giảm hơn 95% lượng người đi lại, giảm độ rủi ro giao thông.

Thứ ba, trước đây, xã hội băn khoăn về chất lượng thi, liệu có sáp nhập được không? Tôi cho rằng Bộ GD&ĐT đã không vội vàng việc này. Đề thi đã được đánh giá thử. Xã hội lo việc tuyển chọn khó quá, thang bậc quá sít sao,nay đã công bố thang điểm 20. Như vậy, bước sàng lọc là rộng, điểm chấm vẫn là 0,25, độ chính xác cao hơn nữa.

cac-don-vi-khao-thi

Nhẹ nhàng chuẩn bị cho kỳ thi

Về việc chuẩn bị cho công việc này, trước đây vài ba năm, Viện ĐH Mở Hà Nội đã chủ động thực hiện công tác xét tuyển dựa trên kết quả 3 chung, không hề giảm tải lượng thí sinh đăng ký vào trường. Bình thường Viện có 15.000 thí sinh, khi không tổ chức thi, chúng tôi có 14.000 – 14.500 thí sinh. Tôi khẳng định việc xét tuyển, nếu trường có thương hiệu ổn định, lượng thí sinh đăng ký vào không thay đổi.

Với vai trò là phụ huynh, tôi cho rằng việc lợi đầu tiên là không phải đến một nơi lạ, thi tại địa phương mình, cùng làm là sang tỉnh bạn, có thể sáng đi chiều về.

Lợi về lâu về dài, chính là cách đánh giá. Điều đặc biệt trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp 2015 là người đăng ký tự do đến thi cũng được công nhận là người tốt nghiệp THPT, không phải là học từ GDTX hay từ đâu, có quyền làm tiếp các công việc khác, thực hiện theo đúng Luật GD. Như vậy là đánh giá được một trình độ đồng đều, đảm bảo tính công bằng.

Có thể trong cách thức tổ chức thi, một vài đơn vị sẽ có đôi chút lo lắng vì chưa tổ chức bao giờ. Trong dự thảo của quy chế, có Sở GD&ĐT, rồi địa phương hỗ trợ việc tổ chức, theo tôi lực lượng như vậy là rất mạnh, kỳ thi sắp tổ chức sẽ tốt.

Xét tuyển thế nào, quy chế nêu rõ mỗi thí sinh được cấp 4 giấy xét tuyển, có mã vạch. Cá nhân tôi là phụ huynh thì thấy lợi, vì trình độ đến đâu thì được lựa chọn đến đó. Trước đây thì thi xong mới biết trình độ, như vậy thì đã muộn rồi, nhiều học sinh học lực trung bình nhưng mơ ước lại muốn vào trường ở tốp nghiên cứu, và thi xong thì trượt, dẫn đến chán nản, trầm cảm. Với kỳ thi tới, biết trình độ và định hướng nghề nghiệp theo năng lực xã hội đánh giá.

Nếu sử dụng tốt phiếu điểm của mình, các em sẽ có nhiều cơ hội và giảm thí sinh ảo cho các trường. Như vậy bài toán năng lực được đưa ra trước, các em biết mình là ai, năng lực như thế nào.

Bạn đọc xem thêm thông tin văn bằng 2 đại học luật, học tại chức luật, tin giáo dục tại page: vanbang2daihocluat