Các bước xử lý hành vi bạo lực học đường

Đánh giá bài viết :
Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về các vụ bạo lực học đường. Tuy nhiên việc xử lý khi phát sinh hành vi bạo lực học đường là không hề đơn giản. Nếu không giải quyết một cách khéo léo sẽ mang đến những hậu quả có thể còn nghiêm trọng hơn. Bạn đọc cùng Văn bằng 2 đại học luật tìm hiểu về các bước xử lý hành vi bạo lực học đường cơ bản nhé.

Các bước xử lý khi xảy ra hành vi bạo lực học đường

Các bước xử lý khi xảy ra tình trạng bạo lực học đường dưới đây được thầy Nguyễn Văn Luân (Trường THPT Lê Quý Đôn – Hưng Yên) đưa ra, sử dụng và chứng minh được tác dụng tích cực của phương pháp:
Các bước xử lý hành vi bạo lực học đường ảnh 1
Bước 1: Khi phát hiện hoặc có nguồn tin từ học sinh báo lên, việc làm đầu tiên là phải xác minh tính chân thực của nguồn tin và mời tất cả học sinh có liên quan để điều tra làm rõ nguyên nhân. Bản thân người phụ trách phải tách riêng từng học sinh và tiến hành cho các em viết tường trình.
Thông qua quá trình viết tường trình sẽ giúp người phụ trách có thể xâu chuỗi sự việc. Trong trường hợp phát hiện có sự dối trá hay bao che, sẽ tiếp tục làm việc với từng em một để các em tường trình lại (Bình thường, khi viết tường trình, em nào cũng muốn khai những cái đúng thuộc về mình, cái sai của đối phương và bao che cái sai của mình đã gây ra).
Bước 2: Sau khi đã sâu chuỗi lại được sự việc, người phụ trách tiếp tục mời các học sinh liên quan trực tiếp để phân tích, tìm ra cái đúng, cái sai, cái lợi, cái hại trong việc các em đã làm. Sau đó cho các em nhận xét rút kinh nghiệm và tiến hành ký cam kết bảo lãnh cho nhau từ đó về sau.
Bước 3: Người phụ trách cho học sinh tường trình lại vụ việc theo từng giai đoạn, diễn biến và nêu ra nguyên nhân của sự mâu thuẫn. Trong lúc này, hầu hết sẽ xuất hiện nhiều tình tiết mới, điều một người phụ trách phải thực hiện được là chúng ta phải tôn trọng các em, không nên thiên vị hay đàn áp học sinh. Bởi lẽ sẽ rất dễ dẫn đến mâu thuẫn thậm chí  là xung đột trong lúc ta đang xử lí đối với những em có cá tính mạnh, bất đồng…
Sau khi tường trình xong, thống nhất tình tiết của sự mâu thuẫn người phụ trách cho từng em nhận xét về hành vi và khuyết điểm của mình trước các bạn. Có khá nhiều người không đồng ý với quan điểm này, tuy nhiên việc làm này sẽ giúp các em thấy được cái sai của mình, cái đúng của bạn để rút kinh nghiệm.
Cuối cùng người phụ trách sẽ chốt lại cái đúng-sai, nếu sai thì sai ở mức độ nào sau đó cho các em tự nhận hình thức kỷ luật và ký cam kết bảo lãnh cho nhau, bắt tay giải hòa.
Các bước xử lý hành vi bạo lực học đường ảnh 2
Bước 4: Sau khi học sinh đã bắt tay giải hòa, người phụ trách nên yêu cầu các em viết một bản tự kiểm điểm gửi tới giáo viên chủ nhiệm (trong trường hợp giáo viên chủ nhiệm không có mặt tại trường). Để giáo viên chủ nhiệm có thể mời phụ huynh học sinh lên để hòa giải.
Khi mời phụ huynh học sinh lên, giáo viên cần là người trung gian hòa giải. Đối với những mâu thuẫn không thể giải quyết bằng phương pháp hòa giải giáo viên nên nhờ đến lực lược công an vào cuộc, cùng tiến hành làm việc và giao cho địa phương quản lí.
Bước 5: Triệu tập hội đồng kỷ luật: đây là bước cuối cùng trong các bước tiến hành xử lý hành vi bạo lực học đường. Hội đồng kỷ luật sau khi nghe tường trình lại vụ việc song, các thành viên sẽ thảo luận và đưa ra những phương pháp răn đe mang tính chất kỷ luật đối với từng em.
Lưu ý: Điều quan trọng nhất không phải là lựa chọn hình thức kỷ luật đanh thép nhất cho các em mà là đặt công tác giáo dục và hoàn thiện nhân cách cho học sinh lên hàng đầu.