Mức phạt “Đinh Tặc” theo quy định của Pháp luật?

Đánh giá bài viết :

Chào ban tư vấn, con trai tôi có làm nghề sửa xe máy nhưng do ít khách nên nó đã mang đinh rải quanh đoạn đường gần cửa hàng sửa xe để kiếm khách sửa xe. Bởi tôi biết đây là hành vi không đúng pháp luật nên rất lo lắng cho nó. Xin quý ban, nếu hành vi này bị phát giác, thì con trai tôi có bị phạt tiền nhiều không?

Ban tư vấn trả lời

Xin chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của page Văn bằng 2 Luật. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật ý kiến tư vấn cho bạn cụ thể sau đây:

dinh-tac

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và khoản 8 Điều 11 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

“Theo Điều 11.  -Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Ném đinh – rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, hành vi đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ; hành vi chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông;

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt các cá nhân – tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2; Điểm a Khoản 6 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Sẽ buộc phải tháo dỡ các vật che khuất báo hiệu đường bộ; buộc phải thu dọn đinh, thu dọn vật sắc nhọn, cùng dây hoặc các vật cản khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”.

Kết luận, hành vi rải định nhằm thu lợi bất chính của con trai bạn là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Hành vi anh ta có thể bị lập biên bản và xử phạt hành chính từ 6 triệu đến 8 triệu đồng, đồng thời ngoài việc bị phạt tiền, thì anh ta còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục là thu dọn đinh trên các đoạn đường đã rải.

Căn cứ pháp lý: Điều 11 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

Tại chức Luật