Luật giao thông – Mức phạt lỗi quá nồng độ cồn với xe máy?

Đánh giá bài viết :

Anh Phạm Thanh Hùng ở Nam Định có gửi câu hỏi về Chuyên mục Luật giao thông của page Văn bằng 2 Đại học Luật: “Mức phạt nồng độ cồn vượt quá mức cho phép đối với xe máy theo quy định là bao nhiêu? Hôm qua tôi có đi uống bia với bạn về lúc hơn 8 giờ tôi đã bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi kiểm tra họ nói nồng độ cồn của tôi vượt quá mức cho phép và bị phạt 800 nghìn đồng mà không nói vượt mức bao nhiêu. Vậy xin hỏi cảnh sát giao thông làm như thế có đúng không?”

muc-phat-loi-vuot-qua-nong-do-con

Xin được trả lời anh Hùng Mức phạt lỗi quá nồng độ cồn với xe máy như sau:

Mức phạt nồng độ cồn vượt quá mức cho phép đối với xe máy được quy định theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP theo đó thì mức xử phạt đối với người điều khiển xe gắn máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn được quy định như sau:

– Phạt tiền từ 500,000đ đến 1,000,000đ khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0.25 ml đến 0.4 ml/1l khí thở. Ngoài ra có thể người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

– Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0.4 mg/1l khí thở. Ngoài ra có thể người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng.

Đang làm lại GPLX thì phải chịu lỗi không có hay không mang theo GPLX

Anh Phùng Minh Quân ở Đống Đa Hà Nội có hỏi: “Tình hình là tôi bị mất giấy phép lái xe và vừa bị cảnh sát giao thông giam giữ xe vì lỗi không có GPLX. Tôi đã đăng ký làm lại bằng lái nhưng 1 tuần sau mới lấy. Vậy bằng lái xe tôi có sau khi bị phạt. Và khi đóng phạt tôi sẽ phải chịu vi phạm là không có giấy phép lái xe hay là không mang theo?”

Trường hợp của bạn page xin trả lời như sau, lúc bị Cảnh sát giao thông bạn đã bị mất giấy phép lái xe, và sau đó mới đi làm lại thì bạn vẫn bị phạt lỗi không có giấy phép khi tham gia giao thông. 

Đối với hành vi điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo Khoản 5 – Điều 21 – Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã qui định. Theo đó, thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800,000 – 1,200,000 đồng đối với lỗi trên.

Bạn đọc có thắc mắc cần giải đáp vui lòng gửi câu hỏi về chuyên mục Luật giao thông của page Văn bằng 2 Luật. Chúng tôi sẽ ưu tiên giải đáp những vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm nhiều nhất.