Luật giao thông – CSGT có bắt buộc phải chào người vi phạm?

Đánh giá bài viết :

Gần đây xuất hiện liên tục trên mạng xã hội những clip mà trong đó khi CGST dừng xe người vi phạm bị “bắt bẻ” ngược lại khi không thực hiện việc chào người vi phạm. Vậy khi tiếp xúc làm việc với người vi phạm thì CSGT có bắt buộc phải chào người vi phạm hay không?

luat-giao-thong-csgt-co-bat-buoc-phai-chao-nguoi-vi-pham

Luật giao thông – Qui định về điều lệnh “chào” người vi phạm của CSGT đường bộ

Theo quy định tại Điều 11, Thông tư số 66/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 quy định về Quy trình tuần tra, và kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông đường bộ có quy định như sau:

Khi xe cần kiểm soát đã đỗ đúng vị trí, người cán bộ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí an toàn, công khai, và yêu cầu người lái xe thực hiện các biện pháp an toàn, rồi xuống xe và xuất trình các loại giấy tờ có liên quan.

Những trường hợp CSGT không phải chào

Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm, những người phạm tội quả tang, hoặc đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa…), đồng thời nói lời: “Yêu cầu ông, (bà, anh, chị…) cho chúng tôi kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện”.

Trường hợp thực hiện mệnh lệnh, hay kế hoạch tổng kiểm soát phải nói lời: “Xin lỗi ông (bà, anh, chị…), cho chúng tôi kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện”. Sau khi đã tiếp nhận được các loại giấy tờ (nếu có), phải thông báo cho người lái xe và những người trên xe biết lý do kiểm soát, rồi thực hiện kiểm soát theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 65/2012/TT-BCA….”

Như vậy, theo qui định khi tiếp xúc làm việc với người vi phạm thì Cảnh sát giao thông phải thực hiện động tác chào theo điều lệnh. Tuy vậy cũng theo quy định này không phải trường hợp nào Cảnh sát giao thông cũng phải chào theo Điều lệnh, như những trường hợp biết trước người lái xe vi phạm thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm, những người phạm tội quả tang, hoặc đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa (lăng mạ, đe dọa, xúc phạm Cảnh sát giao thông…) thì Cảnh sát giao thông không cần phải chào theo điều lệnh mà có thể chào bằng lời.

Văn bằng 2 đại học Luật