Lời giải cho bài toán “Thất nghiệp” và “Thất nghiệp Trá hình”

Đánh giá bài viết :

Thực trạng sinh viên ra trường không thể kiếm được việc làm dẫn tới tình trạng thất nghiệp tràn lan đang là bài toán vẫn chưa thể có lời giải ở nước ta, nhưng không chỉ thất nghiệp mà tình trạng số đông các tân cử nhân đã chấp nhận rơi vào tình trạng “thất nghiệp trá hình” còn đáng lo ngại hơn nhiều. “Thất nghiệp trá hình” một định nghĩa không còn mới nhưng vẫn rất khá xa lạ với nhiều người, thậm trí đa phần những người đang rơi vào hoàn cảnh này cũng không hề biết.

that-nghiep-tra-hinh

Thất nghiệp trá hình là gì?

Hiện tượng này biểu hiện ở sự không làm hết sức mình của các cá nhân trong cơ quan đúng hơn là từng người làm chưa hết năng suất lao động. Hoặc người lao động không được bố trí, phân công công việc phù hợp, không được tạo điều kiện để làm tốt nhiệm vụ. Sẽ  được gọi là “thất nghiệp” trá hình.

Hay nói một cách đơn giản, dễ hiểu đối với thực trạng xã hội nước ta thì “thất nghiệp trá hình” là bạn đang phải chấp nhận làm một công việc không đúng với khả năng, với chuyên ngành được đào tạo, với một mức đãi ngộ thấp, không được như mong muốn.

Nguyên nhân dẫn tới thất nghiệp và thất nghiệp trá hình

Để giải được bài toán khó “thất nghiệp” điều đầu tiên chúng ta phải làm rõ được nguyên nhân của thực trạng này. Nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp thì có rấ nhiều nhưng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất nghiệp là thuộc về mỗi cử nhân, và các thạc sĩ không chịu tự thân vận động, thay đổi, trau dồi đầy đủ năng lực bao gồm: những kiến thức, thái độ, kỹ năng để phục vụ công việc sau khi ra trường.

Một nguyên nhân nữa là cử nhân ra trường không căn cứ vào năng lực để chọn học ngành phù hợp. Hay có thể do trong quá trình học tập thì không chuyên tâm để khi ra trường không có đủ năng lực, và phẩm chất để làm việc. Hay nói cách khác là người học chọn học những ngành mà nhu cầu nhân lực đã bão hòa, cùng với chọn những trường có chất lượng đào tạo thấp dẫn tới ra trường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Lời giải nào cho bài toán thất nghiệp và thất nghiệp trá hình?

Từ nguyên nhân chính là do người học chọn sai ngành học mới dẫn tới thực trạng thất nghiệp đáng báo động như hiện nay. Bộ GD&ĐT đã có hướng đi tích cực là mở ra hệ đào tạo văn bằng 2 chuyển đổi giữa các ngành học khác nhau với thời gian học được rút ngắn rất nhiều. Giờ đây các tân cử nhân có thể đầu tư thêm cho mình một khóa học nữa để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Nhưng vấn đề ở đây là nên chọn học ngành nào để có thể “đón đầu cơ hội việc làm” để không bước tiếp vào vết xe đổ. Những ngành học sau đây đang được coi là ngành “hot” đang có như cầu nhân lực cao và mức thu nhập tốt.

Ngành Luật – Văn bằng 2 Trung cấp Luật, Văn bằng 2 Đại học Luật

Thực tế cho thấy hiện tại có rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn học Văn bằng 2 Luật để tìm kiếm cơ hội việc làm mới hoặc có được mức đãi ngộ tốt hơn so với công việc hiện tại. Nhu cầu của xã hội về nhân lực ngành Luật đang rất cao, theo dự kiến sẽ còn không ngừng tăng thêm trong những năm sắp tới. Thế nhưng số lượng cung trong thị trường lao động lại cực kì khan hiếm, nguồn nhân lực ngành luật chất lượng cao lại càng ít ỏi hơn.

nganh-luat-thuong-mai-co-the-ban-chua-biet-3

Ngành Sư Phạm Mầm non – Trung cấp Mầm non, Cao đẳng Mầm non

Sự phát triển của xã hội luôn đi kèm với nó là những đòi hỏi ngày một cao về các nhu cầu sống của mọi gia đình trong xã hội hiện đại. Thế nên những gánh nặng cơm áo gạo tiền là mối lo hàng ngày đè nặng lên vai các bậc phụ huynh khiến họ không còn nhiều thời gian để chăm lo cho con em mình, bắt buộc họ phải gửi con em mình tới các cơ sở trông giữ trẻ. Bởi vậy hàng năm có rất nhiều trường mầm non được hình thành lên với mục đích đáp ứng nhu cầu này. Việc này kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực về giáo viên mầm non là rất lớn và tăng lên hang năm. Từ các trường mầm non công lập cho tới những cơ sở mầm non tư thục mọc lên như nấm. Đa phần luôn trong tình trạng thiếu hụt giáo viên mầm non. Đây chính là minh chứng đơn giản nhất cho việc bạn có thể dễ dàng kiếm được 1 công việc ổn định sau khi tốt nghiệp 1 khóa trung cấp mầm non trong 18 tháng.

Ngành Y Dược – Văn bằng 2 Trung cấp Y Dược

Làm việc trong ngành y mang đến cho y sĩ một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Nhu cầu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe đang ngày một tăng cao kéo theo yêu cầu đáp ứng về đội ngũ nhân lực làm việc trong lĩnh vực này cũng tăng lên hàng năm. Cùng với sự mở rộng cả về số lượng và chất lượng các cơ sở Y tế và sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào ngành này mà trong tương lai dự đoán của các chuyên gia lĩnh vực lao động, sinh viên tốt nghiệp từ ngành Y dược sẽ không lo thất nghiệp.

Ngành Sư Phạm Tiểu học – Trung cấp Tiểu học, Cao đẳng Tiểu học

Chính bởi nhu cầu nguồn nhân lực và tầm quan trọng của ngành sư phạm Tiểu học mà ngành này đang là một trong những ngành được nhà nước chú trọng đầu tư cả về vật chất và tinh thần nhằm nâng cao chất lượng giáo viên ngày càng hoàn thiện phương pháp giảng dạy ngày càng đổi mới, nâng cao trình độ, cũng như đảm bảo cơ sở vật chất luôn được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy. Ngành Tiểu học hàng năm được nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, năng cao điều kiện giảng dạy, mức lương thưởng cũng được tăng hàng năm.

Chọn được ngành học phù hợp, có cơ hội việc làm cao rồi nhưng người học còn phải chọn cho được cơ sở đào tạo có chất lượng tốt thì mới có thể đảm bảo ra trường là làm được việc ngay. Xin được gửi tới quí độc giả “Hướng dẫn cách chọn cơ sở đào tạo chất lượng” ở bài viết sau.