Có thể bạn thừa biết – Thuốc lá và các hành vi bị cấm

Đánh giá bài viết :

[Có thể bạn thừa biết] Thuốc lá xuất hiện khá nhiều trong bộ luật hiện hành của Việt Nam. “Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá” tồn tại để bảo vệ quyền lợi liên quan tới bạn. Cùng Văn bằng 2 đại học luật khám phá những hành vi bị cấm về thuốc lá nhé.

Thuốc lá – Định nghĩa dưới con mắt luật pháp

Dưới con mắt của pháp luật Việt Nam hiện hành, Thuốc lá là những sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu thuốc lá, (có thể là toàn bộ hoặc một phần). Được chế biến dưới các dạng thuốc lá sợi, thuốc lào, thuốc lá điếu, xì gà hoặc một số dạng khác.

Có thể bạn thừa biết - Thuốc lá và các hành vi bị cấm ảnh 1

Thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá vô cùng độc hại, có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dùng và những người xung quanh vì vậy một số hành vi trong việc sử dụng thuốc lá sẽ bị nghiêm cấm.

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo đó, tại Điều 9 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có quy định rất rõ ràng về những hành vi bị cấm đối với thuốc lá. Bao gồm: hành vi  sản xuất, hành vi mua bán, nhập khẩu, tàng trữ hay vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.

Hành vi sản xuất, mua bán và tàng trữ

Đối với những đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá, hoặc nguyên liệu thuốc lá nhập lậu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhẹ thì là truy cứu trách nhiệm dân sự, nặng sẽ là truy cứu trách nhiệm hình sự và hoàn toàn có khả năng bị ngồi tù.

Có thể bạn thừa biết - Thuốc lá và các hành vi bị cấm ảnh 2

Hành vi quảng cáo, tiếp thị thuốc lá: Đối tượng là người phát sinh các hành vi quảng cáo, khuyến mại; tiếp thị thuốc lá tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

Hành vi bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

Các hành vi tài trợ thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đều bị pháp luật cấm.

Hành vi sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.

Đối với những người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá cũng sẽ vi phạm quy định của pháp luật. Ví dụ: anh X (15 tuổi) đã sử dụng thuốc lá là hành vi bị pháp luật cấm. Hoặc sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Với những kiến thức ngành luật trên đây hy vọng quý bạn đọc sẽ hiểu hơn 1 chút xíu về hệ thống pháp luật đồ sộ của Việt Nam hiện nay. Chúc bạn có những giờ phút vui vẻ với page!!!