Chính thức công bố Điểm sàn năm 2015

Đánh giá bài viết :

Điểm sàn 2015 | Văn bằng 2 Đại học Luật

14h chiều 28/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố ngưỡng tối thiểu thí sinh phải đạt được để xét tuyển vào đại học ở tất cả tổ hợp là 15 điểm. Đối với ngưỡng xét tuyển vào cao đẳng là 12 điểm.

Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào gồm đại diện các trường đại học, trường cao đẳng công lập, dân lập ở các vùng miền, và đại diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên đã thống nhất đưa ra ngưỡng xét tuyển – mức điểm thấp nhất thí sinh cần đạt được để đủ điểu kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Mức điểm sàn năm 2015 cao hơn năm trước đúng như dự kiến

Năm nay, ngưỡng xét tuyển là 15 đối với ĐH. Đây là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số dành cho thí sinh khu vực 3 và nhóm không ưu tiên. Điểm này được xác định dựa trên phổ điểm của thí sinh, và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, cùng đặc điểm vùng miền, để đảm bảo hệ số dôi dư để các trường có thể tuyển đủ thí sinh. So sánh với điểm sàn vào CĐ, ĐH năm ngoái, thì ngưỡng xét tuyển năm nay cao hơn 1-2 điểm.

diem-san-2015

Nhận xét về ngưỡng điểm xét tuyển năm nay, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho rằng với phổ điểm năm nay mức sàn 15 là tương đối thấp. Tuy vậy, đây là mức có thể “thông cảm được” để các trường top dưới, và những trường CĐ, ĐH mới thành lập sẽ tuyển sinh được và nhu cầu học đại học của hơn 700 ngàn thí sinh được đáp ứng.

Theo ông Điền, thì mức điểm sàn 15 không làm khó cho các trường top trên và các thí sinh đạt điểm từ 21 trở lên trong khâu tuyển sinh. Tuy vậy, nhóm thí sinh được từ 20 điểm trở xuống sẽ nằm trong top có nguy cơ trượt đại học nếu không tỉnh táo lựa chọn trường, đối với các đại học phải tuyển sinh phức tạp hơn. Hiện tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã ra mức điểm chuẩn vào trường là 18.

Sau khi có điểm sàn các trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ

Sau khi có ngưỡng xét tuyển, thì các trường ĐH, CĐ sẽ nhận hồ sơ của thí sinh. Các trường căn cứ vào chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký và ngưỡng xét tuyển, để ra điểm chuẩn.

Năm nay có gần 200 trường CĐ, ĐH có đề án tự chủ tuyển sinh, sẽ xét tuyển một phần chỉ tiêu dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và phần còn lại xét tuyển bằng kết quả học tập phổ thông.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2015 số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển CĐ, ĐH thi đủ ba môn của khối A truyền thống là 320 ngàn, số dự thi đủ ba môn khối B là 187 ngàn, khối C có 111 ngàn và số thi đủ ba môn khối D là 543 ngàn. Khối A có 110 ngàn em đạt từ 20 điểm trở lên, 243 ngàn em đạt từ 15 điểm trở lên. Khối B có 45.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 121.000 em đạt từ 15 điểm trở lên.

Văn bằng 2 Luật tổng hợp theo vnexpress.net