Các chế tài áp dụng trong kì thi THPT quốc gia

Đánh giá bài viết :

Tin giáo dục | Chuyên trang thông tin tuyển sinh văn bằng 2 đại học luật học tại Hà Nội\

Quy chế thi của kì thi THPT quốc gia 2015 đã được sửa đổi và bổ sung so với các năm trước. Theo đó, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ được xử lý một cách công khai và có khả năng bị truy tố trước pháp luật.

Chế tài quy định về đối tượng chịu ảnh hưởng

Các chế tài áp dụng trong kì thi THPT quốc gia ảnh 1

Theo quy định được phổ biến rõ ràng trong quy chế trong kỳ thi THPT quốc gia, người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức nếu vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi) sẽ bị Chủ tịch Hội đồng thi đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Cụ thể, hình thức cảnh cáo áp dụng đối với những người để cho thí sinh tự do quay cóp; mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi; Chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót; Ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT; Truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định.

Chế tài và các mức độ vi phạm

Các chế tài áp dụng trong kì thi THPT quốc gia ảnh 2

Tuỳ theo các mức độ vi phạm, đối tượng vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác đối với những người ra đề thi sai; Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; Lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác; Gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Nặng hơn có thể bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; Làm lộ số phách bài thi; Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Mọi thông tin về kì thi THPT quốc gia 2015 cũng như tin giáo dục trong nước sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục. Bạn đọc ghé page thường xuyên để nắm được những thông tin mới nhất nhé.