Việt Nam xếp thứ 12 thì cần gì đổi mới giáo dục nữa?

Đánh giá bài viết :

Tin Giáo Dục | Văn bằng 2 Đại học Luật

Theo kết quả công bố của một tổ chức quốc tế, theo đó thì Việt Nam có thứ hạng cao, được xếp trên cả các quốc gia giáo dục phát triển như Úc, Mỹ. Liệu đây có phải là “tin buồn” cho các gia đình đang có con du học tại Mỹ? Theo như bảng xếp hạng mới công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thì những học sinh châu Á đang dẫn đầu thế giới về khả năng Toán và Khoa học hiện nay. Cụ thể, có 5 vị trí đầu tiên đều thuộc về châu Á, gồm: Hồng Công, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan Nhật Bản. Việt Nam xếp thứ 12, tới Úc xếp thứ 14, và Mỹ xếp thứ 28.

viet-nam-xep-thu-12-thi-can-gi-doi-moi-giao-duc

PSG Văn Như Cương “bóng gió” rằng “Việt Nam xếp thứ 12 thì cần gì đổi mới giáo dục nữa” ?

PGS Văn Như Cương hài hước viết: “ Việt Nam xếp thứ 12 không phải dạng vừa, mà là dạng… siêu. Đến Hoa Kỳ còn xếp sau Việt Nam đến 16 bậc… Hỡi các “đại gia” Việt Nam đang gửi con cháu du học tại Mỹ, Anh, Úc, Pháp…! Hãy nhanh kéo chúng về Việt Nam mà học. Chứ sao lại để chúng nó học ở những nước xếp hạng thấp trong lúc nước mình xếp hạng cao hơn ?”

“Xếp thứ 12 là quá tuyệt vời rồi, vậy liệu ta có nên đổi mới giáo dục nữa hay không? Có phải tốn hàng ngàn tỷ để đổi mới mà không may lại tụt hạng xuống bằng Mỹ thì buồn quá…” PGS.Cương tiếp tục “bóng gió” tới đổi mới giáo dục.

Bảng xếp hạng đáng ngạc nhiên

“Nếu Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) xét một cách toàn diện nền giáo dục để xếp Việt Nam hạng 12 thì rất đáng ngạc nhiên. Riêng tôi không cùng suy nghĩ như bảng xếp hạng này. Nếu như ta tin vào những điều này, vậy đổi mới giáo dục làm gì nữa? Nếu đã xếp tận hạng đấy, thì chẳng cần đổi mới giáo dục chỉ tốn tiền, mà hãy cứ từ từ tiến lên thôi”.

“Trình độ cán bộ không lên mà đi lùi. Toàn cấp giám đốc sở, vụ trưởng, mà thi vấn đáp không nắm được các nội dung quản lý Nhà nước của ngành mình. Thì tôi thấy họ nếu có tự trọng thì không nên đi thi”.

Văn bằng 2 Luật tổng hợp