Những ngành học có sức hấp dẫn hiện nay

Đánh giá bài viết :

Một ngành học như nào được coi là có sức hấp dẫn? Bạn đã biết hiện nay những ngành học nào có sức hấp dẫn nhất chưa? Cùng với Văn bằng 2 đại học Luật, ngành Quan hệ lao động, Ngành xây dựng đường sắt… đang là những ngành được coi là có sức hấp dẫn nhất hiện nay bởi đặc thù của chính bản thân những ngành học này và bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường.

nhung-nganh-hoc-co-suc-hap-dan-hien-nay

Ngành học “Xây dựng đường sắt” là một ngành học có sức hấp dẫn bậc nhất hiện nay

 

Là một ngành học khá hấp dẫn vì điểm đầu vào không cao nhưng mà cơ hội việc làm rất lớn. Nhưng có điều, hấu hết thí sinh chưa nhận thức được nhu cầu quan trọng của ngành này. Hiện nay chỉ có duy nhất Trường ĐH Giao thông vận tải HCM đào tạo ngành xây dựng đường sắt.

Năm nay, dự kiến ĐH Giao thông Vận tải HCM sẽ lấy 70 chỉ tiêu ngành này. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục đào tạo, quản lý và tổ chức thi công, sản xuất và quản lý nhà nước liên quan đến chuyên môn, có khả năng khảo sát thiết kế; có khả năng phân tích đánh giá dự án đầu tư, tham gia nghiên cứu và giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật xây dựng đường sắt và metro.

Hiện nay, các thành phố lớn trên cả nước có nhiều dự án lớn về hệ thống tàu điện ngầm nhưng kỹ sư ngành xây dựng đường sắt-metro thì chưa có. Dự báo của ngành giao thông vận tải, thì sắp tới sẽ cần 8.000 kỹ sư, và những kỹ thuật viên. Nhưng hiện tại, vì lí do chưa có người nên ngành giao thông vận tải đang gửi kỹ sư các ngành khác sang Nga đào tạo.

Ngành học “Quan hệ lao động”

 

Ngành học này thí sinh sẽ thi đầu vào theo khối A và D1. Sinh viên học ngành này được trang bị kiến thức, và kỹ năng xử lý mối quan hệ lao động trong đơn vị và ngoài xã hội; được trang bị kiến thức về quan hệ xã hội, và quan hệ quần chúng; Có kỹ năng tổ chức lực lượng quần chúng lao động; có phương pháp phân tích, khả năng đánh giá và ra quyết định liên quan trong ứng xử với người lao động và đoàn thể.

Cử nhân Quan hệ lao động có thể làm việc trong tất cả loại hình doanh nghiệp với sứ mạng bảo vệ quyền lợi nhân viên, là người tạo môi trường làm việc tích cực, có thể điều hành nhân sự trong doanh nghiệp hoặc chuyên viên quan hệ công chúng, đôi lúc trở thành những chuyên viên giải quyết tranh chấp lao động, cán bộ nhân sự, cán bộ công đoàn, chuyên viên nghiên cứu về lao động và công đoàn. Cử nhân quan hệ lao động còn có thể học lên cao học để tham gia giảng dạy.

Vị trí công tác sau khi tốt nghiệp: Có thể làm Giám đốc nhân sự hay trưởng phòng tổ chức cán bộ; Chủ tịch công đoàn, Trưởng phòng quan hệ công chúng, ủy viên ban chấp hành công đoàn, Trưởng ban chuyên đề trong các hoạt động công đoàn; cán bộ công đoàn chuyên trách, Chuyên viên nghiên cứu về lao động và công đoàn cho các viện, Chuyên viên tư vấn; nghiên cứu cho các dự án về lao động, xã hội; trường đại học và các trung tâm đào tạo và giới thiệu việc làm; về công đoàn; Chuyên viên thương lượng và xử lý các bất đồng xã hội tại các bộ phận cần công tác này.

Ngành học “Văn bằng 2 Luật

 

Ngành luật từ xưa tới nay vẫn có một sức hút đặc biệt thì có lẽ ai cũng đã biết. Nhưng hệ đào tạo văn bằng 2 Luật những năm gần đây đang nổi lên như một hướng đi để chữa cháy cho các cử nhân trước đây đã chọn sai ngành học. Bởi những cơ hội việc làm là vông cùng rộng mở do khóa học này mang lại.

Ở Hà Nội xét tuyểnVăn bằng 2 đại học luật có khóa đào tạo của Khoa Luật – Trường ĐH Vinh phối hợp với Trường Trung cấp kinh tế – Kĩ thuật Thăng Long tuyển sinh theo hình thức xét tuyển miễn thi, lớp học ngoài giờ hành chính rất phù hợp với đối tượng là những người vừa đi học vừa đi làm.