Nghề Luật – Những điều bạn chưa biết?

Đánh giá bài viết :

Nếu bạn đang quan tâm và đang nuôi mơ ước trở thành một luật gia, nếu bạn có ước mơ trở thành luật sư,  nếu bạn muốn theo nghề Luật. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp mà mình đang hướng tới!

 Em không giỏi học thuộc lòng, sao làm được nghề luật?

Những người làm nghề luật có phải quá máy móc và ít sáng tạo?

Luật gia có phải khô khan và ít tình cảm?

nghe-luat-nhung-dieu-ban-chua-biet-1

Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ “không giỏi học thuộc lòng, sao làm được nghề luật” thì xin thưa đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Mặc dù ngành Luật là một ngành khoa học xã hội nhưng nghề luật đòi hỏi phải có tư duy rõ ràng, rành mạch, chính xác, tác phong làm việc khoa học. Người làm nghề luật phải nắm vững các quy định pháp luật nhưng không có nghĩa là phải nhớ số điều luật hay nội dung nguyên văn của điều luật đó.

Nếu đơn giản chỉ cần học thuộc lòng có lẽ một con rô bốt có thể làm nghề tốt hơn bất cứ ai. Chính vì thế, ngành luật là một trong số ít ngành tuyển sinh đại học ở cả hai khối A và C. Gần đây, một số cơ sở đào tạo ngành luật tuyển sinh cả khối D.

 Cũng như vậy, quan điểm “Nghề luật ư? Quá máy móc và ít sáng tạo” lại càng không đúng: Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng pháp luật chỉ có một còn cuộc sống thì muôn hình, muôn vẻ. Liệu có khuôn mẫu nào phù hợp với mọi thứ không? Cho lên không sáng tạo, không có tư duy logic tốt thì sao có thể làm tốt được nghề luật?

Văn bản pháp luật là cứng nhắc nhưng việc áp dụng các quy định lại luôn cần phải mềm dẻo và linh hoạt, vừa có lý vừa có tính, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

nghe-luat-nhung-dieu-ban-chua-biet-2

Khô khan và ít tình cảm?

Tham gia công tác trong bất kì công việc nào của nghề luật, một luật gia bắt buộc bạn thường xuyên tiếp xúc với những bất công trong xã hội, gặp gỡ với rất nhiều hạng người trong xã hội và cả những nỗi đau của con người. Những con người bất hạnh, phải chịu đựng sự bất công đó cần giúp đỡ của bạn và hi vọng bạn sẽ là người mang lại công lý cho họ.

Nếu không đồng cảm với những đau khổ, những bất công mà người khác phải gánh chịu thì không thể thấu hiểu được nguyên nhân, không lý giải được bản chất của sự việc. Vui buồn của người làm nghề luật gắn liền vui buồn của người khác.

Rất nhiều thẩm phán tâm sự rằng: khi tuyên án tử hình, kể cả đối với những tội ác ghê tởm nhất, nỗi ám ảnh vẫn theo họ trong nhiều đêm thao thức khi bản án đã được quyết định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ để cho tình cảm lấn át lý trí.

Học nghề luật xong có khó xin việc?

Theo những thống kê và dự báo mới nhất về nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành Luật, tính tới năm 2018, ngành tòa án cần thêm khoảng 4.000 thẩm phán, ngành kiểm sát cần thêm 2.500 kiểm sát viên, xã hội cần thêm hàng nghìn luật sư và nhiều lĩnh vực hoạt động của ngành công an đang cần cán bộ có trình độ cử nhân luật.

Vậy ngành luật liệu có khó tìm việc như người ta vẫn nghĩ? Và tại sao, hàng năm, rất nhiều sinh viên luật ra trường vẫn chưa tìm được việc làm?

Một nguyên nhân quan trọng trong nhiều nguyên nhân đó là: không phải tất cả các cử nhân luật đều đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, của công việc đặt ra. Nếu bạn dám ước mơ, hãy nuôi lớn ước mơ của mình bằng những nỗ lực và cố gắng thực sự. Tin rằng bạn sẽ thành công.

nghe-luat-nhung-dieu-ban-chua-biet-4

Vậy lên, vì nhiều lý do khác nhau trước đây nếu bạn đã định hướng sai, chọn học những ngành nghề không phù hợp, nay nếu có nguyện vọng học chuyển đổi sang Nghề Luật hãy liên hệ Trường Đại học Vinh để đăng ký học văn bằng 2 đại học Luật hệ vừa học vừa làm chuyển đổi từ ngành học khác với thời gian học ngắn chỉ 2 năm học vào 2 ngày thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng đại học tại chức luật, văn bằng quốc gia và được học lên thạc sĩ ngành luật khi đủ điều kiện theo đúng qui định của Bộ GD-ĐT.

Địa chỉ văn phòng tuyển sinh văn bằng 2 đại học luật, trung cấp luật:

 Phòng tuyển sinh 103 (Tầng 1) nhà B số 290 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 04.6291.7240 – 0912.405.305

 Lưu ý: Thí sinh ở xa có thể gửi hồ sơ về qua đường bưu điện theo địa chỉ trên, thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp gọi điện vào số điện thoại trên để được hướng dẫn.