Có thể liên thông lên ĐH ngay khi tốt nghiệp CĐ

Đánh giá bài viết :

Có lẽ đây là tin vui nhất dành cho các bạn đã hoặc đang theo học các bậc học trung cấp, cao đẳng có mong muốn thi liên thông lên đại học. Việc có thể ngay lập tức đăng ký thi liên thông là nội dung thay đổi căn bản trong quy định tuyển sinh liên thông ĐH chính quy trong dự thảo của Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 55 quy định về lĩnh vực đào tạo liên thông vừa được Bộ GD-ĐT công bố ngày 18-3 vừa qua. | Thông tin tuyển sinh Văn bằng 2 đại học luật

Có thể liên thông lên ĐH ngay khi tốt nghiệp CĐ ảnh 1

Không còn phân biệt thí sinh theo mức thời gian 36 tháng

Được biết quy định tuyển sinh liên thông này được Bộ GD-ĐT dự kiến áp dụng ngay cho mùa tuyển sinh 2015. Sẽ không còn phân biệt hai loại đối tượng thí sinh theo mức thời gian sau khi tốt nghiệp đã đủ hay chưa 36 tháng.

(Theo Thông tư 55 đã được triển khai hơn hai năm qua yêu cầu hai phương thức tuyển sinh riêng biệt giữa đối tượng thi liên thông ĐH, CĐ đã tốt nghiệp trước đó là trên hay dưới 36 tháng. Cụ thể nếu đối tượng là thí sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng sẽ không phải chịu điều kiện xét tuyển chung giống như thí sinh là học sinh THPT có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ)

Như vậy, theo nội dung thay đổi bổ sung thì thí sinh vừa tốt nghiệp trung cấp, CĐ nghề, CĐ có thể ngay lập tức thi liên thông lên CĐ, ĐH bằng các kỳ thi do chính nhà trường tổ chức, chứ không phải bắt buộc phải dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển như tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy.

Khống chế số lượng chỉ tiêu tuyển sinh liên thông

Có thể liên thông lên ĐH ngay khi tốt nghiệp CĐ ảnh 2

Một nội dung khác trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 là đưa ra quy định khống chế về số lượng chỉ tiêu tuyển sinh liên thông. Chỉ tiêu được xác định theo từng khối ngành đào tạo (trước đây chỉ yêu cầu chỉ tiêu liên thông tối đa 20% chỉ tiêu chung toàn trường và chỉ tiêu ngành do trường quyết định)

Riêng đối với các ngành học về khoa học sức khỏe, chỉ tiêu liên thông phải đảm bảo ở mức thấp hơn so với mức chỉ tiêu chung của các ngành khác với tỉ lệ áp dụng không vượt quá 15% chỉ tiêu ĐH chính quy của ngành trong từng trường.