Xe máy đi vào làn ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Đánh giá bài viết :

Xe máy đi vào làn ô tô | Văn bằng 2 Đại học luật

Trong khi tham gia giao thông, tôi có đi lấn sang làn đường dành cho ô tô ở đoạn đường có 2 làn đường riêng và bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe thông báo phạm lỗi đi sai làn đường. Xin hỏi hiện nay pháp luật quy định lỗi “xe máy đi vào làn ô tô” bị phạt bao nhiêu tiền?

di_sai_lan_duong

Theo như điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định cụ thể:

“1. Đối với đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều đã được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường theo quy định, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và sẽ chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép theo quy định; và khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước đồng thời phải bảo đảm an toàn;

2. Đối với đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, những xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng,  rồi đến xe cơ giới, và xe máy chuyên dùng sẽ đi trên làn đường bên trái;

3. Những phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải;”

Theo đó, căn cứ vào quy định pháp luật ở trên thì xe máy được đi trên làn đường bên trái. Nếu xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe rõ ràng, đến khu vực ngã có tư phân làn theo hướng đi, thì người điều khiển phương tiện sẽ phải cho xe đi trong một làn đường và sẽ chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép chuyển; khi chuyển làn đường cũng phải có tín hiệu báo trước và bảo đảm an toàn. Nếu gặp đèn đỏ, người điều khiển cho xe dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Nếu người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính ở trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a – khoản 2; hoặc điểm g – khoản 4 Điều 6 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính ở trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

“2. Tiến hành phạt tiền từ 80k đến 100k đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

4. Tiến hành phạt tiền từ 200k đến 400k đối với hành vi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; hành vi đi không đúng phần đường, không đi đúng làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;”

Văn bằng 2 luật