Trắc nghiệm bạn nên chọn nhóm ngành học nào?

Đánh giá bài viết :

Bạn đã biết làm thế nào để biết mình thuộc nhóm ngành nào? Làm sao để biết được bản thân thực sự phù hợp với ngành nghề nào nhất? Bạn không có sở thích sở trường gì đặc biệt nên không biết chọn ngành gì hay trường gì?…. Trên đây là những câu hỏi thường xuyên được gửi tới ban tư vấn trực tuyến của page Văn bằng 2 đại học Luật từ học sinh và phụ huynh trên cả nước, ngay trong quá trình kiểm duyệt và phân loại câu hỏi, Ban tư vấn tuyển sinh của page cũng cảm thấy lo lắng cho các em khi có một số lượng không nhỏ các câu hỏi không xác định được mình nên chọn nhóm ngành nào, và không biết ngành nào phù hợp với mình. Hôm nay ban tư vấn gửi tới các em phiếu trắc nghiệm sở thích ngành nghề để các em có thể tự kiểm tra xem mình thuộc nhóm ngành nào để làm cơ sở cho việc chọn ngành của bản thân các em.

Tư vấn chọn ngành 2015: Trắc nghiệm bạn nên chọn nhóm ngành nào?

Đánh dấu X vào ô vuông trước mỗi ý mà bạn thấy phù hợp với mình, tương ứng mỗi dấu x tính 1 điểm.

tracnghiemtracnghiem1

Bước tiếp theo hãy xem 2 nhóm ngành nào bạn có điểm số cao nhất. Sau đó hãy đối chiếu với tính cách của người thuộc nhóm ngành đó và các công việc tương ứng sau đây:

Nhóm ngành kĩ thuật

– Đặc điểm: Những người thuộc nhóm ngành kĩ thuật là những người có tư duy tốt, có trí nhớ tốt, sở thích làm việc độc lập, có khả năng khám phá, biết và thích sử dụng máy móc, các đồ vật.
– Công việc: Làm nghề Vận hành máy, các ngành cơ khí ứng dụng, thiết bị điện – điện tử; bảo trì sửa chữa ô tô, trồng trọt, mộc, cắt may, chăn nuôi, lái xe, lái tàu, công nghệ thông tin. Những công việc này có từ công nhân bậc 2/7, 3/7, công nhân kĩ thuật trình độ TCN…. Đã được đào tạo trong các cơ sở dạy nghề, các trường trung cấp nghề…

Ở bậc học ĐH,CĐ: Có thể làm Kĩ sư ô tô, Kĩ sư ngành tự động hóa, kĩ sư chế tạo máy, kĩ sư nông lâm ngư; ….Được đào tạo tại các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc.

Nhóm Ngành Nghiên cứu

– Đặc điểm: Người thuộc nhóm ngành này là những người có khả năng làm việc độc lập, thích khám phá, quan sát, phân tích đánh giá các vấn đề khoa học xã hội. Có hiểu biết khoa học, có tư duy trừu tượng, óc tò mò, và trí tưởng tượng…

– Công việc:  Có thể làm nghề: Lập trình viên, chuyên viên nghiên cứu các lĩnh vực khoa học tự nhiên, nghiên cứu thị trường, phân tích tài chính, khoa học xã hội, thiết kế phần mềm….

Được đào tạo tại các cơ sở dạy nghề, TCCN, TTKT-THHN hoặc trực tiếp tại đơn vị tuyển dụng.

Bậc ĐH-CĐ: Có thể làm Nhà sinh vật học, khảo cổ học, bác sĩ, kĩ sư phần mềm; nhà hóa học/vật lí, lịch sử; địa lí, giảng viên các ngành khoa học tự nhiên, KHXH. Được đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm Ngành Xã hội

– Đặc điểm: Của những bạn thuộc nhóm này là những người có sở thích giao tiếp, có khả năng lắng nghe tích cực, thích đi đây đi dó, phản hồi tốt; tư vấn, có khả năng về giảng dạy, thích giúp đỡ người khác.
– Công việc: Có thể làm nghề Nhà hoạt động xã hội, dược tá, y tá cộng đồng, hướng dẫn viên du lịch, chăm sóc khách hàng, lữ hành, nhân viên tư vấn…. Được đào tạo tại các trường trung cấp nghề, dạy nghề hoặc tại nơi tuyển dụng.

Ở bậc ĐH-CĐ có thể làm Giáo viên, bác sĩ, tư vấn viên, dược sĩ, chuyên gia tâm lí, luật sư, các công việc tư vấn. Được đào tạo tại các trường ĐH-CĐ ở các ngành Sư phạm, Văn bằng 2 Luật …. trên toàn quốc.

Nhóm Ngành Quản lí

– Đặc điểm: Người thuộc nhóm này là những người có sở thích lãnh đạo và thuyết phục mọi người,  tác động, có khả năng dẫn dắt, coi trọng sự thành công trong chính trị, có khả năng lãnh đạo, hoặc kinh doanh.
– Công việc: Công an, quản trị kinh doanh, quân đội, quản trị mạng, chủ doanh nghiệp, hệ thống thông tin, đại lí, hay quản lí khách sạn,….Được đào tạo trong các trường nghề, các trường trung cấp quân sự, trường cảnh sát….

Bậc ĐH: Sẽ làm Quản lí khách sạn, ngân hàng, tín dụng, sĩ quan công an, quản lí doanh nghiệp, quản lí giáo dục các cấp……. Được đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm ngành Nghiệp vụ

– Đặc điểm: Người thuộc nhóm này là những người có tính cách thận trọng, chặt chẽ, ngăn nắp, có khuynh hướng thích các công việc chi tiết,  cẩn thận tỉ mỉ.
– Công việc: Kế toán, thủ thư, thanh tra, thư kí, hành chính, thuế, nhân viên lưu trữ, thủ quỹ, bưu điện, tiếp tân, nhân viên quầy nhân hàng….Đào tạo tại cơ sở dạy nghề, TCN, CĐN…

Bậc ĐH: Làm Cử nhân các ngành tài chính ngân hàng, hành chính tổng hợp, tài chính, tổ chức cán bộ, luật sư, kiểm soán,…. Được đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm Ngành Nghệ thuật

– Đặc điểm: Người thuộc nhóm này là những người thích các hoạt động sáng tạo, có khả năng làm việc thiên về tính nghệ thuật, ngẫu hứng, coi trọng việc sáng tạo trong thể hiện ý tưởng.
– Công việc: Thiết kế đồ họa, phóng viên, thợ chụp ảnh, ca sĩ, thợ thủ công mỹ nghệ, diễn viên, nhà báo, dẫn chương trình, bình luận viên, trang điểm, thiết kế thời trang…. Được đào tạo tại các cơ sở dạy nghề, trường trung cấp nghề, các dự án hỗ trợ việc làm, các lớp nghiệp vụ.
Bậc ĐH-CĐ: Có thể làm Kiến trúc sư, ca sĩ, kĩ sư thiết kế, nhạc sĩ, hoặc giảng viên văn học; …. Được đào tạo tại các trường ĐH-CĐ, các trường sân khấu, nhạc viện.

http://vanbang2daihocluat.com/