Những điều cần chú ý khi học ngành luật

Đánh giá bài viết :

Mỗi ngành học sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng theo dõi xem nếu một người đang có ý định học ngành luật thì sẽ có được những thuận lợi và khó khăn gì khi hành nghề luật trong tương lai, những điều cần chú ý khi học ngành luật nhé! 

Thu nhập chênh lệch trong ngành luật

Theo tài liệu lưu hành nội bộ của Luật sư Đoàn tiểu bang Victoria (Úc), mức thu nhập hàng năm của các luật sư tại bang này có sự chênh lệch rất lớn. Có thu nhập cao trong ngành luật thường là đồng giám đốc của các công ty luật lớn hoặc là luật sư tranh tụng.

Trong khi, các số liệu thống kê cho thấy khoảng 28% nữ luật sư và 13% nam luật sư tại tiểu bang Victoria chỉ có thu nhập khoảng 50.000 đô/năm, thu nhập thấp hơn cả mức thu nhập trung bình của người Úc.

Những người thụ lý hồ sơ liên quan đến án hình sự hoặc các vụ tranh tụng do quỹ trợ giúp pháp lý trả thù lao cho người lao động, những luật sư mới vào nghề hoặc những người làm việc tại một số khu vực có mức sống thấp là những người nằm trong nhóm có thu nhập thấp. Những người này thường gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê văn phòng và chi phí gửi trẻ nếu đã có gia đình.

Như vậy, các cử nhân luật làm việc tại các văn phòng luật chưa hẳn đã có thu nhập cao và nhanh giàu như chúng ta vẫn nghĩ.

nhung-dieu-can-chu-y-khi-hoc-nganh-luat

Làm nghề luật luôn căng thẳng và áp lực

Luật sư là một nghề có tính cạnh tranh cao giữa các cá nhân và không khí làm việc ở các văn phòng luật thường xuyên căng thẳng. Các cuộc cạnh tranh ngầm giữa các đồng nghiệp để giành hợp đồng và thăng tiến cũng không phải là hiếm gặp.

Nữ luật sư cũng thường bị phân biệt đối xử hơn so với nam luật sư. Nữ luật sư thường có mức thu nhập thấp hơn và cơ hội thăng tiến ít hơn các đồng nghiệp nam.

Sự căng thẳng nghề nghiệp đã khiến cho một số người làm việc trong ngành luật gặp vấn đề của bệnh trầm cảm và thần kinh phân liệt. Theo thống kê, tại Úc có tới 40% sinh viên luật, khoảng 33% luật sư và 20% trạng sư có biểu hiện bất thường về sức khỏe tâm thần.

Bất kì một ngành nghề nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Những cá nhân biết thích ứng tốt, có kiến thức chuyên ngành vững thì sẽ ít gặp trở ngại hơn khi bước vào đời. Ở ngành luật cũng vậy. Nếu như bạn đã từng đam mê và ước muốn trở thành một luật sư hoặc vị thẩm phán tối cao, thì đừng từ bỏ ước mơ này và cố gắng trau dồi hơn nữa.

Văn bằng 2 đại học luật