Kì thi THPT quốc gia – Thi thử quá nhiều điểm liệt

Đánh giá bài viết :

Kỳ thi THPT quốc gia | Chuyên trang tuyển sinh Văn bằng 2 đại học luật

Giáo viên (GV) một trường THPT tại TP HCM cho biết trong kỳ thi thử THPT vừa qua, tính trong số gần 400 học sinh (HS) lớp 12 thì có 41% HS bị điểm liệt (dưới 1) môn toán. Còn đối với môn văn, thì trong 25 bài thi thì chỉ khoảng 1-2 HS đạt điểm trên trung bình.

Khó có thể tốt nghiệp nếu Thi THPT quá nhiều điểm liệt như vậy

GV này phân tích đề thi tốt nghiệp THPT những năm trước (thang điểm 10), thì mức độ dễ của đề lên đến câu số 8, và chỉ 2 câu khó dành cho HS khá giỏi nên những em học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 5 trở lên. Thế nhưng với đề thi thử môn toán vừa qua tại TP HCM, có đến câu 3 là các em đã phải cắn bút vì chỉ có 2 câu dễ. Học sinh giỏi mới có thể kiếm 6-8 điểm thì với HS trung bình, có thể đạt 4-5 điểm là khó rồi. “Cứ cho rằng tỉ lệ 41% HS điểm liệt là do các em chưa làm bài hết sức mình, chưa có thời gian ôn tập nhưng nếu chỉ tính một nửa số đó, nghĩa là khoảng 20% HS bị điểm liệt đã là rất nguy hiểm”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-qua-nhieu-diem-liet

Theo ThS Hà Hữu Thạch, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2), đề môn văn vừa qua tại kỳ thi thử khá giống với đề kiểm tra học kỳ II của trường nên HS trúng tủ, và làm bài khá tốt. Tuy vạy, với môn toán, có một số phần HS chưa được ôn tập nên không có nhiều điểm đạt khung điểm khá.

Hiệu phó phụ trách chuyên môn một trường THPT tại huyện Củ Chi cũng cho biết tổng điểm trung bình 4 môn đủ để đậu tốt nghiệp của HS trong kỳ thi thử đạt chưa tới 30%.

Theo ghi nhận, chỉ có những trường THPT ở tốp đầu như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai … mới có số HS đạt điểm trên trung bình khá cao. Một số trường tốp giữa và cuối, thì số HS đạt tổng điểm 4 môn xét tốt nghiệp không nhiều. Nhiều trường đang lo ngại tình trạng HS trượt tốt nghiệp hàng loạt nếu mức độ của đề thi trong kỳ thi thật sắp tới có độ khó tương đương hoặc khó hơn so với đề thi thử.

Đề thi THPT quốc gia phải ra thế nào cho vừa sức?

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận Phú Nhuận cho rằng việc “cân” đề thế nào cho vừa sức để phân hóa được HS trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 rất quan trọng. Đề và bài thi phải phản ánh kết quả đánh giá trong đào tạo của giáo dục phổ thông, mặc dù chỉ vài phần trăm HS bị điểm liệt đã là có vấn đề. Đề cần phải cân nhắc để HS trường chuyên làm được nhưng HS các trường tốp cuối cũng không phải đến nỗi cắn bút.

Theo TS Võ Thế Quân, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô, điều lo lắng nhất hiện nay của GV, các phụ huynh và HS là cấu trúc đề thi vì đây là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi. Đến nay, phương án 1 do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT đưa ra tại Công văn số 374/KTKĐCLGD-KT ngày 31-3 là các câu hỏi phục vụ việc xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH – CĐ được trộn lẫn với nhau. Điều này có ưu điểm là các kiến thức phục vụ cho 2 mục đích được phối hợp chặt chẽ trong một đề thi hoàn chỉnh.

Tuy vậy, nhược điểm của việc này là người thi bị phân tán sự tập trung về nội dung khó – dễ khi làm bài. Với HS yếu, thì việc phân biệt câu dễ để làm trước, và câu khó làm sau rất mất thời gian, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý thi cử và tiến độ làm bài. Xét tổng thể, học sinh sẽ rất vất vả mới làm hết đề thi và như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét tốt nghiệp và cả tuyển sinh.

Đề thi THPT quốc gia nên tách bạch 2 phần

TS Võ Thế Quân cho rằng nếu cấu trúc đề thi THPT quốc gia được tách thành 2 phần độc lập sẽ rất thuận lợi cho việc làm bài của thí sinh: Những thí sinh có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT chỉ tập trung làm phần 1; còn thí sinh có nhu cầu xét tuyển ĐH – CĐ chỉ tập trung làm phần 2. Những thí sinh vừa có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH – CĐ thì phải làm cả 2 phần. Nếu cấu trúc đề thi như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi về tâm lý, giúp học sinh tập trung làm bài vào phần đúng với mục đích thi của mình. Việc này cũng tạo thuận lợi cho việc chấm thi và xử lý kết quả thi.

Văn bằng 2 Luật tổng hợp