Học Tại chức – Văn bằng 2 Đại học Luật ra trường có thể làm nghề gì?

Đánh giá bài viết :

Trên thực tế, khóa học Tại chức Luật, Văn bằng 2 Đại học Luật vẫn luôn là ngành học “hot” bởi nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này ngày càng cao. Học ngành luật không chỉ để làm Luật sư mà còn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Hiện nay, ở khối cơ quan nhà nước và cả khối tư nhân đều rất cần nguồn nhân sự có trình độ kiến thức và hiểu biết về luật pháp Việt Nam.

Học Tại chức – VB2 Luật ra trường có thể làm gì?

Tốt nghiệp cử nhân Luật chỉ là điều kiện cần cho nhiều lĩnh vực công tác khác nhau cũng là đầu vào để tham gia đào tạo chuyên sâu cho các vị trí khác như thẩm phán, kiểm sát viên, thư ký tòa án, chấp hành viên thi hành án dân sự.

hoc-luat-ra-lam-gi

Ngay sau khi tốt nghiệp các cử nhân Luật sẽ có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp, rồi sau đó tham gia học tiếp các khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng rồi mới được công nhận đủ điều kiện hành nghề theo quy định.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cử nhân Luật lựa chọn công việc trong các lĩnh vực khác như: Cán bộ pháp chế trong các doanh nghiệp; làm giảng viên – giáo viên trong các trường Trung cấp Luật, trường cao đẳng hoặc đại học Luật; hay cũng có thể tham gia các công việc trái ngành như báo chí,  hành chính, kinh doanh, công tác nhân sự với những vị trí cần kiến thức về luật.

Làm công chức trong khối cơ quan hành chính sự nghiệp cũng là một lựa chọn thường gặp của các cử nhân đại học luật.

Có thể nói trong hầu hết ngành nghề và vị trí công tác thuộc lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực khoa học xã hội, thì người tốt nghiệp Tại chức Luật, Văn bằng 2 Đại học Luật đều có thể làm tốt và gặt hái thành công. Những vị trí quản lý và lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước hiện nay đều được yêu cầu tham gia các khóa học chuyên sâu về Luật. Đều cần có chứng chỉ hoặc bằng cấp chuyên ngành Luật là một điều kiện ưu tiên trong quá trình xem xét bổ nhiệm.

Tùy theo quy định, tùy theo từng nhóm ngành nghề mà cử nhân Luật sẽ phải qua quá trình đào tạo khác nhau. Ví dụ: Để có thể hành nghề Luật sư, thì cử nhân cần tham gia khóa đào tạo kỹ năng hành nghề Luật sư ở Học viện tư pháp trong một năm, rồi sau đó tham gia kỳ thi của Bộ Tư pháp, chỉ khi qua được kỳ thi sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư.

Đối với chức danh thẩm phán, sẽ cần tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán của Học viện Tư pháp hoặc Học viện Tòa án. Những quy định này không chỉ ở Việt Nam mà các nước cũng khá giống nhau về quy trình.

Một điều chắc chắn là học ngành Luật không chỉ để làm Luật sư mà còn có thể làm nhiều việc khác nhau, sẽ không chỉ thuộc khối cơ quan nhà nước mà còn thuộc khối tư nhân. Tuy nhiên thử thách cũng sẽ rất nặng nề, mà ở đó không phải ai học luật ra cũng có thể thành công được ngay.

Đặc thù ngành luật là công việc đòi hỏi có quan hệ và tương tác trực tiếp với cộng đồng cho nên những người hành nghề luật cần những kỹ năng không chỉ về luật mà còn đòi hỏi hiểu biết về chính sách Nhà nước, hiểu biết về tâm lý học, xã hội học, kinh tế học và nhiều chuyên ngành khác.

Ngành Luật học là bộ môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, nó có quan hệ mật thiết các vấn đề liên quan đến con người, vấn đề quản lý con người và quản lý xã hội. Những người được đào tạo chuyên ngành Luật sẽ được tiếp cận và nghiên cứu sâu cũng như được trang bị các phương pháp luận về thế giới quan để quản lý con người và quản lý xã hội, họ sẽ có khả năng tư duy sâu sắc – khách quan – có hệ thống – tỉnh táo trước các hiện tượng xã hội và hành vi của con người.

Cử nhân luật không chỉ biết cách nắm bắt các quy luật nhận thức và quy luật hành động của con người, mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để đưa ra các phương án, các giải pháp giải quyết bài toàn về tồn tại xã hội.

Bởi vậy, cơ hội cho những người học luật ngày càng trở nên rộng mở và rõ ràng hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường.