Ép buộc người khác sử dụng ma túy có phạm tội?

Đánh giá bài viết :

Bạn Hùng ở Thọ Xuân – Thanh Hóa có gửi mail về cho page Văn bằng 2 Đại học Luật hỏi rằng: “Em trai tôi bị bạn chơi cùng ép phải sử dụng ma tuý và đã bị bắt quả tang. Vậy xin hỏi: Trong trường hợp này, thì em trai tôi có phạm tội hay không? Và những người ép buộc người khác sử dụng ma tuý sẽ bị xử lý như thế nào?”

ep-su-dung-ma-tuy

Bị ép sử dụng ma túy có phạm tội hay không?

Em trai bạn Hùng chắc chắn sẽ không phạm  vào “tội sử dụng trái phép chất ma túy” bởi vì hiện nay, theo Bộ luật Hình sự (BLHS) đã chính thức bỏ tội danh này. Thế nhưng, em trai bạn hùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “tội tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo như Điều 194 BLHS nếu có đủ các dấu hiệu sau:

– Nếu như có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Được Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP có hướng dẫn cụ thể như sau: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là hình thức cất giữ, hoặc cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (ngoài vườn, như trong nhà, chôn dưới đất, cho vào thùng xăng xe, để trong vali, cất dấu trong quần áo, hay tư trang mặc trên người hoặc mang theo người mình…) mà không nhằm mục đích mua bán, mục đích vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Và lưu ý thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội tàng trữ trái phép này”.

– Nếu có trọng lượng chất ma tuý tàng trữ:

  • Từ 1 gam đối với nhựa cần sa hoặc cao côca, nhựa thuốc phiện;
  • Từ 0,1 g đối với côcain hoặc hêrôin;
  • Từ 1kg đối với lá, quả cây, hoa cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới 1kg;
  • Từ 5kg đối với quả thuốc phiện khô;
  • Từ 1 gam đối với các chất ma túy khác ở thể rắn;
  • Từ 1kg đối với quả thuốc phiện tươi;
  • Trên 10ml đối với các chất ma túy khác ở thể lỏng.

Ép buộc người khác sử dụng ma tuý sẽ bị xử lý ra sao

Những người có hành vi cưỡng ép em trai bạn Hùng sử dụng ma tuý sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “hành vi cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy” theo như Điều Điều 200 bất kể trọng lượng chất ma tuý là bao nhiêu.

“Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy” là những hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa, dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người bị hại để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ.

Nếu như không thuộc trường hợp có tình tiết định khung tăng nặng hình phạt, thì người thực hiện các hành vi cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma tuý thương sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Văn bằng 2 luật theo Baophapluat