Cùng khám phá những điều thú vị của ngành Luật

Đánh giá bài viết :

Bạn đã từng yêu thích các nhân vật tài trí, những người dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác để bảo vệ điều thiện và lẽ công bằng trong các phim Bạch tuộc, phim Bao Thanh Thiên, hay phim Nữ luật sư xinh đẹp? Những nhân vật này đều làm nghề luật đấy. Hay bạn có biết Lê-nin, Putin (Tổng thống Liên bang Nga), Fidel Castro (Chủ tịch Cuba), Tony Blair (Thủ tướng Anh), tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton  và nhiều vị lãnh đạo của Việt Nam đều đã từng học luật và tham gia trong ngành luật? Hãy cùng khám phá những điều thú vị của ngành luật nhé !

cung-kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-cua-nganh-luat

Trong ngành luật có nhiều vị trí làm việc đa dạng

Để đảm bảo pháp luật do Nhà nước ban hành được thực thi nghiêm túc cần phải có đội ngũ những người làm công tác thi hành pháp luật.

Trong nghề luật, thì bạn có thể lựa chọn làm thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, chấp hành viên, công chứng viên, hay điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý. Những Thẩm phán là người làm việc tại Toà án, là người được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án.

Thật hạnh phúc khi là người được quyền ra quyết định cuối cùng để mang lại sự công bằng cho mọi người, có thể cứu người vô tội và trừng phạt kẻ ác. Những Kiểm sát viên là người buộc tội tại phiên toà (các bạn xem phim nước ngoài hay thấy họ được gọi là công tố viên). Kiểm sát viên được quyền đưa một vụ phạm pháp ra xem xét để xử lý, đưa ra lệnh bắt giữ, hay tham gia điều tra vụ án, và truy tố tội phạm.

Luật sư là những người hành nghề trong Văn phòng hoặc Công ty luật (không trong biên chế của cơ quan nhà nước). Nguồn thu nhập của luật sư là từ các khoản thù lao do khách hàng trả. Những công chứng viên là người làm việc tại các Phòng công chứng, họ có quyền xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch, các hợp đồng…

Ngoài các nghề như đã nêu, thì các bạn còn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau như: điều tra viên, chấp hành viên, giám định viên, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, chuyên viên pháp lý, cán bộ nghiên cứu pháp luật… làm việc trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, cơ quan công an, doanh nghiệp, trường học, và viện nghiên cứu…

Những lý do khiến bạn nên chọn nghề luật?

– Cơ hội việc làm lớn: Trong xã hội có rất nhiều nghề cần đến kiến thức pháp luật và rất nhiều cơ quan, nhiều tổ chức cần đến những người có kiến thức pháp luật. Nhất là khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO lại càng cần đến những người có kiến thức pháp luật.

– Những người theo nghề luật có chuyên môn cao và có lương tâm luôn được xã hội coi trọng.

– Có thu nhập tốt so với mặt bằng chung: Luật sư là một trong 10 nghề trên thế giới có thu nhập cao nhất dù không được Nhà nước trả lương (thu nhập của luật sư do khách hàng trả). Tại nước ta, lương Nhà nước trả cho thẩm phán, chấp hành viên, kiểm sát viên, công an… thường hay cao hơn các nghề khác. Tất nhiên là, càng giỏi thì thu nhập chính đáng càng cao.

Những cần tố chất để thành công trong nghề luật?

– Phải là người công bằng, luôn khách quan và trung thực: Bạn muốn làm người bảo vệ công lý thì trước tiên các bạn phải yêu lẽ phải, luôn tôn trọng sự thật và chuộng lẽ công bằng, luôn phải “thiết diện vô tư rõ ngay gian” như Bao Thanh Thiên.

– Phải có sự mẫn cảm nghề nghiệp, có khả năng phân tích, và tổng hợp cao: Tham gia một vụ việc liên quan đến luật pháp, việc trước hết cần linh cảm được sự thật nằm ở đâu, ai là người đúng, ai là người sai? Sau đó, bạn phải tìm các chứng cứ, phân tích, và đánh giá sự liên hệ giữa các tình tiết để có quyết định đúng đắn.

– Phải có bản lĩnh vững vàng: Người làm nghề luật thường phải tiếp xúc với mặt trái của xã hội, nếu như không có bản lĩnh và dũng cảm thì các bạn dễ chán nản và đi đến thất bại. Càng nguy hiểm hơn, nếu thiếu bản lĩnh bạn sẽ bị bắn gục bởi những “viên đạn bọc đường”.

– Phải có khả năng diễn đạt tốt: Bởi nghề luật là nghề thuyết phục người khác nghe theo mình.

Văn bằng 2 đại học Luật