Bà cụ 55 tuổi lấy bằng Cử nhân Luật

Đánh giá bài viết :

Mấy ngày nay, tỉnh Tiền Giang xôn xao về thông tin bà cụ 55 tuổi lấy bằng Cử nhân Luật. Phía sau câu chuyện phấn đấu học tập là cả quá trình gian nan đi tìm công lý cho đứa em trai của mình.

Quyết định học luật vì cái chết tức tưởi của đứa em trai

Bà Phan Thị Kim Hoa, sinh năm 1960 (ngụ ấp Thạnh Lạc Đông – Thạnh Nhựt – Gò Công Tây – Tiền Giang) hàng ngày chạy xe ra chợ Vĩnh Bình (thị trấn Vĩnh Bình – Gò Công Tây) ngồi bán chuối, bán trứng vịt và một số món lặt vặt khác kiếm sống. Trong suốt mười mấy năm buôn bán, chỉ mong có đủ tiền nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn học. Bỗng nhiên, đùng một cái người dân ở chợ quê này bất ngờ khi biết tin bà có bằng Cử nhân Đại học Luật.

ba-cu-55-tuoi-lay-bang-cu-nhan-luat

Hình ảnh Bà Hoa trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Câu chuyện học để biết luật của bà là cả một quá trình gian nan để đòi lại công bằng cho đứa em trai bị người ta đánh chết nhưng tòa xử không thỏa đáng trong kết quả cuối cùng. Bà Hoa cho hay: “Trước đây tôi có đi học nhưng chỉ mới lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 sau đó làm giáo viên mầm non, rồi đến năm 1994 kinh tế gia đình khó khăn nên tôi nghỉ ra chợ bán lặt vặt để kiếm tiền nuôi 4 đứa con ăn học”.

Năm 2007, em trai của bà Hoa tên Phan Chí Hiếu mắc chứng tâm thần nhẹ đi vào vườn bị người ta vu cho tôi ăn cắp rồi 7 thanh niên đánh đập, và trói đưa vào công an xã Long Bình (Gò Công Tây) và sau đó chết tại bệnh viện. Thế nhưng, sau khi xử sơ thẩm 3 lần rồi đến 2 lần phúc thẩm tòa đều tuyên không thỏa đáng.

Bà Hoa nhớ rằng: “Năm 2010 khi tòa xử phúc thẩm lần 2 vẫn tuyên không thỏa đáng nhưng tôi không biết luật nên rất uất ức. Khi kết luận bệnh viện và giám định pháp y em tôi chết không có tụ máu bầm, còn vết thương ở đầu còn biên bản lời khai là em tôi tự đập đầu vô cửa sắt mà chết. Cảnh sát điều tra tạm giam 2 đối tượng 6 tháng 3 ngày thì tòa tuyên đúng ngày tạm giam để thả ra còn 5 đối tượng khác được hưởng án treo. Em trai tôi bị đánh chết nhưng tòa chỉ tuyên bắt giữ người trái pháp luật. Bởi vậy, tôi tiếp tục đi khiếu nại và quyết học luật để đòi lại công bằng cho đứa em trai đã chết của mình”.

Theo bà Hoa, điều mà bà uất ức nhất là 7 đối tượng này không những không thi hành án 33 triệu tiền bồi thường, còn không hề đến thắp 1 nén nhang xin lỗi mà còn thách thức khi bà đi khiếu nại để đòi công bằng cho em trai.

Quá trình học lấy tấm bằng Củ nhân Luật đầy vất vả của bà Hoa

Sau khi kết thúc phiên tòa vụ em trai bị đánh chết, bà lên ngay Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh hỏi thủ tục học Cử nhân Luật hệ từ xa do trường Đại học Cần Thơ. Do có bằng tốt nghiệp cấp 3 và đủ điều kiện nên bà đăng ký học.

Suốt 4 năm học là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của bà khi đó đã ngoài 50 tuổi. Cứ mỗi học kỳ bà đều phải học tập trung 3 đợt với mỗi đợt từ 15 đến 20 ngày. Trong những ngày đó bà phải thức dậy từ khuya để dọn hàng ra chợ nhờ mấy người bạn ở sạp kế bên bán giúp rồi chạy chiếc xe gắn máy “cà tàng” lên trung tâm tỉnh cách đó gần 30 km để học.

Trong quá trình học, bà Hoa phải làm đủ thứ mọi việc từ việc bán chuối, bán trứng vịt đến lượm ve chai, cả bán bảo hiểm… để kiếm tiền đóng học phí cho mình và 4 đứa con đang học phổ thông.

ba-cu-55-tuoi-lay-bang-cu-nhan-luat-1

Tuy vậy, số tiền kiếm được không đủ nên phải vay nợ khắp nơi với quyết tâm lấy cho được tấm bằng Cử nhân Luật. Bà tâm sự rằng: “Học kỳ nào cũng vậy tôi và mấy đứa con đều đóng học phí vào giờ chót. Có những đợt đi thi không có tiền nên tôi mượn của chị Nguyễn Thị Nê, nguyên là Chủ tịch Hội khuyến học xã Thạnh Nhựt để có tiền lộ phí”.

Chuyện đi học Cử nhân Luật của bà Hoa nhiều người ủng hộ nhưng chồng bà kiên quyết không đồng ý vì biết rằng học xong cũng không biết để làm gì. Bà cho biết: “Lúc đó chồng tôi nói cán bộ công chức học để lên lương, rồi thì lên chức còn tôi quanh năm suốt tháng chỉ bán chuối, bán trứng vịt thì học lấy bằng về cho “ông Táo” ở nhà bếp xem chứ chẳng giúp ích gì. Thế nhưng, biết tính tôi cản cũng không được nên ổng đành chấp nhận”.

Ông Nguyễn Văn Bảy, nguyên Chủ tịch Hội khuyến học huyện Gò Công Tây cho hay: “Tấm gương hiếu học của bà Hoa khiến nhiều người nể phục khi lớn tuổi, còn bận mưu sinh lại vừa học vừa làm để lấy bằng Cử nhân Luật. Hiện nay huyện hội đang đề nghị UBND huyện khen thưởng để tuyên dương tấm gương hiếu học của bà và gia đình”.

Bà Hoa quyết đòi công bằng cho đứa em trai và giúp đỡ người nghèo

Mấy ngày nay, khi biết thông tin bà Hoa bán chuối lấy được bằng Cử nhân Luật khiến cả chợ Vĩnh Bình xôn xao. Không ai ngờ bà lão đầu bạc, suốt ngày bán chuối, bán trứng vịt lại lấy bằng Cử nhân Luật mà ngay cả thế hệ trẻ cũng mơ ước.

Bà Cao Kim Hoàng, năm nay 52 tuổi bán đậu hủ ở chợ Vĩnh Bình cho hay: “Tôi bán đậu hủ kế bên sạp của bà Hoa nên thường bán giúp bà những lúc đi có công việc gì đó. Cứ lâu lâu lại có đợt bà Hoa nhờ tôi bán giúp nói là đi học luật nhưng ban đầu mấy chị em ở đây không ai tin. Mãi thời gian sau thấy bà vừa bán hàng vừa đem sách luật ra học rồi giờ bà có bằng Cử nhân Luật mọi người ai cũng bất ngờ và khâm phục ý chí của bà”.

Hôm phóng viên ghé chợ Vĩnh Bình, thì bà Hoa vừa ngồi bán hàng vừa lấy sách Luật bảo hiểm ra học. Hỏi ra mới biết, có khách hàng mua bảo hiểm xe gắn máy nhưng khi xảy ra tai nạn công ty bảo hiểm không chịu bồi thường, bà hoa nghiên cứu để tìm cách giành quyền lợi cho họ. Bà tâm sự rằng: “Người nghèo không hiểu biết pháp luật khổ đủ đường đến viết cái đơn cũng phải thuê, phải mướn nói gì đến đòi quyền lợi cho mình. Tôi có mơ ước sẽ học Luật sư để giúp đỡ, và tư vấn pháp luật cho người nghèo”.

Vừa rồi, bà đã gom góp tiền bạc bắt xe khách ra tận Hà Hội để đến trụ sở tiếp công dân Trung ương gặp Thường trực tiếp công dân của Quốc hội khiếu nại về vụ án của đứa em trai mình bị đánh chết. Ngay khi nhận đơn của bà, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, và Tòa án Nhân dân tối cao. Bà hy vọng sắp tới vụ án sẽ đưa ra xét xử giám đốc thẩm để lấy lại công bằng và đứa em trai chết được yên lòng.

Bà Hoa muốn trở thành Luật sư để giúp đỡ người nghèo

Hằng ngày bà vẫn miệt mày bán dăm ba nải chuối, với mớ trứng vịt để kiếm vài chục ngàn đồng lo cho con và chính bản thân mình ăn học. Đến mái đầu bạc trắng mà bà vẫn miệt mài nghiên cứu luật để đòi lại công bằng cho đứa em trai của mình và muốn giúp đỡ người nghèo khiến nhiều người khâm phục.

Chuyên trang tuyển sinh Văn bằng 2 Luật tổng hợp