Áp lực có đủ sức cướp đi niềm đam mê?

Đánh giá bài viết :

Sống trên đời làm người, chẳng ai dám nói chưa bao giờ bị áp lực. Thực tế cho thấy nó thủ vai kẻ cướp đi niềm đam mê của rất hầu hết tất cả mọi người. Có thể bằng cách này hay cách khác, có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng ẩn sau mỗi sự đổi thay đều hiện hữu bóng dáng của “Áp lực”. Tiền tài, hạnh phúc, danh vọng, sự nghiệp, gia đình, ước mơ và cả mục đích sống của bạn đều có nguy cơ bị cướp mất bất cứ lúc nào bởi kẻ thù vô hình này. Vậy phải làm sao khi bạn bắt đầu cảm thấy sự căng thẳng đang đe dọa cuộc sống của bạn? | Kỹ Năng Sống – Văn bằng 2 Đại học Luật

1. Đừng quá lo lắng

Áp lực có đủ sức cướp đi niềm đam mê? ảnh 2

Một lỗi chung mà hầu hết mọi người thường mắc phải đó là bỏ ra rất nhiều thời gian để lo nghĩ, họ không biết rằng chính điều đó là sự khởi đầu, là hạt giống đầu tiên họ đã vô tình ươm mầm cho sự căng thẳng và áp lực lớn dần lên trong tâm trí học.

Cuộc sống của mỗi người đều tồn tại rất nhiều điều khiến người ta phải lo lắng. Để giảm bớt căng thẳng, bạn nên bình tâm phân tích tình huống thay vì quá lo lắng và suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Sau khi đã phân tích tình hình và xác định được đâu là vấn đề bạn sẽ dễ dàng đưa ra hướng giải quyết và xóa bỏ căng thẳng một cách hợp lý nhất.

2. Đừng vội bỏ cuộc

Người chiến thắng luôn là người biết đứng dậy nhanh hơn những người khác. Ở đời, chẳng có một người nào có thể tự nhận chưa từng vấp ngã hay nếm mùi thất bại. Điều quan trọng là những kỹ năng sống họ học hỏi được sau mỗi lần vấp ngã. Tuy nhiên khi gặp phải những cú sock trong cuộc đời, có thể là tình cảm, sự nghiệp, gia đình,…có người ngã không khi nào gượng dậy nổi, một số khác thì đứng dậy rất chậm chạp, họ mất hàng năm, thậm chí là nhiều năm trời để có thể trở lại trạng thái bình thường.

Vấp ngã và thất bại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau tuy nhiên thất bại chính là người đó không đứng dậy được nữa sau lần vấp ngã ấy. Tuy nhiên hãy luôn nghĩ rằng vấp ngã là điều tất yếu, hãy học hỏi từ những điều đã qua chứ đừng mãi sống với quá khứ và dừng lại ở đó.

3. Duy trì sự chính trực

Không phải khi bạn gặp áp lực mới duy trì sự chính trực. Chính trực là điều tất yếu bạn cần có trong cuộc đời và hãy cam kết trong suốt cuộc đời của mình. Khi đó bạn sẽ tự nhiên miễn nhiễm trước bất cứ sự căng thẳng nào phát sinh từ sự hổ thẹn hay tội lỗi. Và đương nhiên, bạn cũng chẳng khi nào cần phải khổ sở ghi nhớ những điều mình nói ra với người này hoặc người khác, vì một lý do rất đơn giản: bạn luôn nói đúng sự thật.

4. Tránh xa nợ nần

Áp lực có đủ sức cướp đi niềm đam mê? ảnh 3

Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng thực chất nợ nần lại chính là một thứ bệnh khó chữa nếu không muốn nói là không thể chữa đối với một số người trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân của căn bệnh này một phần là do con người không thể kìm nén mong muốn của bản thân, họ mua sắm vô tội vạ chỉ để thỏa mãn những nhu cầu mà họ nghĩ là chính đáng.

Chẳng ai có thể sống một cuộc sống không áp lực, không stress, không căng thẳng mà luôn phải lo lắng về hàng xấp hóa đơn cần chi trả hay những món nợ tới hạn. Do đó, nếu bạn thực sự muốn mình không bị dính vào tình trạng căng thẳng thì một lời khuyên hết sức chân thành mình gửi tới bạn chính là “hãy tránh thật xa nợ nần”. Chỉ khi nào bạn sống mà không phải canh cánh trong lòng về những khoản nợ thì khi ấy bạn mới thực sự sống cuộc sống của mình.

5. Đừng sợ hãi

Hãy nghĩ như thế này nhé, sợ hãi có giúp gì cho bạn không? hay chỉ lam bạn thêm lo lắng, thu mình lại và không làm gì cả. Muốn học một tấm văn bằng 2 luật nhưng bạn lại sợ học xong liệu ra trường có xin được việc hay lại vứt xó, muốn trở thành một nhân vật được công nhận tại nơi làm việc nhưng bạn luôn sợ mình làm thế này không đúng, làm thế kia mất lòng đồng nghiệp… Nếu cứ mãi sống với sự sợ hãi đó thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể sống đúng nghĩa.

Vậy thay vì ngồi sợ hãi, lo lắng và suy nghĩ quá nhiều tại sao bạn không gác lại thứ cảm xúc kìm hãm bạn lại, cân nhắc xem đâu là điều bạn muốn? nó có thực sự tốt, phù hợp với bản thân bạn và mục tiêu sống của bạn? Nếu có, đừng ngại ngần “xách mông lên và thực hiện” còn nếu không thì hãy bỏ nó ra khỏi đầu bạn. Dành thời gian, công sức vào những cố gắng giúp bạn tốt hơn chứ đừng sống mãi với đủ thứ sợ hãi trên đời. Như vậy đâu phải là sống.

6. Hãy bắt đầu bằng một nụ cười

Không phải tự nhiên ông cha ta nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Tiếng cười thực sự là món quà vô giá mà  Đấng Toàn Năng đã trao tặng cho con người. Bạn hoàn toàn có thể thăng hoa cùng với tiếng cười, bộc lộ sự sảng khoái. Nếu mỗi sáng thức dậy và tự tặng cho mình một nụ cười – cười một cách thực sự vì bạn muốn như vậy, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ cả ngày.

Áp lực có đủ sức cướp đi niềm đam mê? ảnh 4

“Mỗi khi thất bại, mỗi khi muốn từ bỏ, hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu”. Có trăm ngàn cách có thể giúp bạn vượt qua áp lực nhưng chúng chỉ hoạt động khi bản thân bạn muốn như vậy. Hy vọng “Áp lực có đủ sức cướp đi niềm đam mê?” đã giúp bạn có thêm động lực cũng như một vài phương pháp hay giúp bạn đẩy lùi kẻ phá hại mang tên “Áp lực”.

Chúc bạn may mắn và thành công!