5 kỹ năng sống phụ huynh cần dạy cho trẻ

Đánh giá bài viết :

Kỹ năng sống | Văn bằng 2 Đại học Luật Hà Nội

Mỗi bậc cha mẹ đều muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình, hơn hết ai hết, các bậc cha mẹ luôn muốn nuôi dạy con mình trưởng thành đúng cách nhất. 5 kỹ năng sống phụ huynh cần dạy cho trẻ dưới đây sẽ là những kỹ năng cần thiết giúp con bạn có thể vững vàng bước đi và trở thành một con người có trách nhiệm, và biết tôn trọng mọi người và trở thành người có ích cho xã hội.

5-ky-nang-song-phu-huynh-can-day-tre

Dạy trẻ cách nói lên tiếng nói của chính mình đúng cách

Hãy cho con bạn biết rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể xuất hiện để “giải vây” cho chúng. Mà thay vào đó, bạn hãy khuyến khích trẻ để chúng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của chính mình, và dùng tiếng nói của chính mình để bảo vệ quan điểm mà chúng cho là đúng đắn. Đây là kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân (và những người khác) để giao tiếp đạt hiệu quả là một trong những kỹ năng giá trị nhất đối với bất cứ ai sở hữu trong thế giới hiện đại. Nó lên được hình thành từ sớm.

Dạy con không bao giờ ngừng đọc và học hỏi

Khi càng dành nhiều thời gian để đọc và tìm tòi, những đứa trẻ sẽ càng trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Trẻ cũng sẽ cần phải biết học ở đây không chỉ là học những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều cách học khác. Các phụ huynh hãy khuyến khích con mình nên cởi mở, học hỏi, tiếp thu, rút kinh nghiệm từ những bài học tình huống có thật trong cuộc sống, gồm cả tích cực lần tiêu cực.

Dạy trẻ giải quyết bất đồng một cách hòa bình

Những xích mích, hay bất đồng là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong thế giới đầy cạnh tranh hiện nay. Những trẻ em ngay từ khi còn nhỏ nên được cha mẹ dạy cho cách giữ thái độ bình tĩnh khi gặp những rắc rối, và bất đồng. Bạn hãy khuyên trẻ nên hít thở thật sâu, và cân nhắc kỹ các mặt của vấn đề. Bằng cách đó,  con của bạn sẽ tập trung vào vấn đề cần phải giải quyết hơn là “hằm hè” với người đang đối đầu với chúng. Như vậy, trẻ sẽ dễ kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như sự giận dữ và những cơn thịnh nộ.

Dạy trẻ đối xử tốt với những người khác

Thế giới ngày nay đang dần trở thành một ngôi làng toàn cầu. Những giá trị của tinh thần đồng đội và thái độ hợp tác với nhau vẫn chưa được xem trọng nhiều. Bởi vậy, ngay từ bây giờ cha mẹ nên khuyến khích con mình hãy hợp sức cùng mọi người làm việc để hướng tới mục tiêu chung. Cách làm này, bạn sẽ không chỉ dạy cho trẻ biết thế nào là lòng khoan dung, sự đồng cảm và tiếp thêm cho trẻ ý chí để có thể hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của mọi người.

Dạy con biết nói xin lỗi khi chúng sai và tha thứ khi chúng làm điều sai trái

Trẻ em nên biết tất cả mọi người đều có thể mắc phải những sai lầm, thế nhưng lòng vị tha có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất. Sẽ không có chỗ cho sự xấu hổ khi cầu xin được tha thứ và tha thứ cho người khác. Trong thực tế, cầu xin sự tha thứ và tha thứ cho người khác là dấu hiệu của lòng can đảm. Các bậc Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng lòng can đảm để có thể sẵn sàng xin tha thứ và tha thứ cho người khác.

http://vanbang2daihocluat.com/