5 yếu tố cần lưu ý khi chọn ngành – chọn trường

Đánh giá bài viết :

5 lưu ý khi chọn ngành | Văn bằng 2 đại học Luật

Việc chọn nghề tương lai cần có sự cẩn trọng hết sức đặc biệt, thậm chí là cần phải cẩn thận chẳng kém chọn vợ chọn chồng trong cuộc đời mỗi người. Rất tiếc là trong một thời gian dài trở lại đây, xã hội đã chưa tạo điều kiện thuận lợi, và cũng chưa cung cấp nhiều thông tin, hay chưa chỉ được ra cách cho những người trẻ tuổi có thể cân nhắc việc chọn nghề tương lai cho mình. Bài viết này sẽ cho bạn “5 yếu tố cần lưu ý khi chọn ngành” hy vọng các bạn trẻ sẽ có thể chọn cho mình ngành học phù hợp nhất với bản thân.

huong-nghiep

Hướng nghiệp ít được coi trọng ngay từ trong nhà trường

Trong nhà trường THPT, việc hướng nghiệp đã và đang ít được coi trọng cho học sinh, trong công tác hướng nghiệp thì việc giúp bạn trẻ tìm hiểu về chính bản thân mình càng bị coi nhẹ hơn nữa. Trong các cuộc tư vấn tuyển sinh ngắn ngủi do các báo phối hợp với các trường đại học tổ chức hằng năm đều quy tụ hàng ngàn học sinh nhưng không thể nào giải đáp được hết thắc mắc của người tham dự, trong khi mà mỗi người thì có hàng chục câu hỏi cần được giải đáp. Hay như các cuộc tư vấn giữa học sinh với chuyên gia hướng nghiệp lại càng hiếm vì quá ít chuyên gia trong ngành, hơn nữa các trung tâm tư vấn thường chỉ có ở các TP lớn, những người đến tư vấn phải đóng phí mới được tư vấn. Dẫn tới hậu quả là nhiều bạn trẻ ghi nguyện vọng học theo “cảm tính”, hoặc đăng kí theo tư vấn của bạn bè hoặc theo nguyện vọng của… bố mẹ để rồi phải ân hận nuối tiếc nhiều năm, đôi khi là cả đời.

5 yếu tố cần lưu ý khi chọn ngành học – trường học

Muốn không phải hối tiếc vì sự lựa chọn của mình trước khi cầm bút đăng kí nguyện vọng học, các bạn học sinh cần biết ít nhất mấy vấn đề sau.

  • Thứ nhất, ngành nghề đó đòi hỏi con người ra sao, đòi hỏi có những phẩm chất và năng lực gì?
  • Thứ hai, hiểu được bản thân mình là người thế nào, bản thân có những phẩm chất, có năng lực, sức học ra sao, có sở thích nghề nghiệp gì?
  • Thứ ba, nhu cầu của xã hội về nghề đó đến đâu?
  • Thứ tư, Cơ sở đào tạo ra người theo nghề đó có tiềm lực về khoa học tốt không, về điều kiện cơ sở vật chất thế nào, trường đòi hỏi “đầu vào” cao thấp ra sao?
  • Cuối cùng, nếu hành nghề đó thì thu nhập sẽ thế nào có đáp ứng được nhu cầu của bản thân không?

Nếu làm rõ được 5 yếu tố trên thì các bạn đã có thể chọn cho mình một ngành học phù hợp với bản thân, với nhu cầu xã hội cũng chính là bước những bước chân đầu tiên trên con đường đi đến thành công của cuộc đời.

Văn bằng 2 Luật