Mức phạt ô tô đi sai làn đường

Đánh giá bài viết :

Ô tô đi sai làn | Văn bằng 2 Đại học Luật

Bạn Phạm Trang ở Ninh Bình có hỏi: “Cho tôi hỏi về mức phạt ô tô đi sai làn đường vào đường dành cho xe thô xơ, xe gắn máy”. Câu hỏi của bạn Trang cũng là thắc mắc chung của rất nhiều quí độc giả gần xa khác. 

o-to-di-sai-lan-duong

Mức phạt ô tô đi sai làn đường theo qui định của pháp luật

Theo như Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ người tham gia giao thông phải đi bên phải đường theo đúng chiều đi của mình, người đi đường đi đúng làn đường, đi đúng phần đường quy định và luôn phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ đã được gắn.

Như vậy, khi người điều khiển ô tô mà đi vào làn đường dành cho  xe thô sơ, xe gắn máy nghĩa là bạn đã đi sai làn đường được quy định cho xe mình và sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Là nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính ở trong lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-1-2014).

Cụ thể, nghị định nêu rõ tại Điểm c – Khoản 4 – Điều 5 quy định phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1.200.000đ  với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự khác giống xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Người điều khiển xe không cho xe đi bên phải theo chiều đi của mình; hoặc điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định cho xe của mình”. Với vi phạm này, theo như Điểm b – Khoản 11 – Điều 5, thì những người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời gian một tháng.

Như vậy có thể tóm gọn lại, những người điều khiển ô tô khi đi sai làn đường quy định cho xe của mình sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1.200.000đ, và đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời gian một tháng.